Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán ký thêm FTA trong năm 2016

Lao đao bởi thép giá rẻ “đội lốt” Crom từ Trung Quốc
Nông dân Trung Quốc đang trồng ngô biến đổi gen bất hợp pháp
Chứng khoán Trung Quốc dừng giao dịch sớm khi cổ phiếu giảm 7%
. Người phát ngôn Shen Danyang cho hay Trung Quốc sẽ làm việc với nhiều bên khác nhau để nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán và ký RCEP trong năm 2016. Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác với các bên khác để có thể kết thúc đàm phán RCEP – điều có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiếp cận thị trường khu vực, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và triển vọng kinh tế. Hiện Trung Quốc đã ký và triển khai 14 FTA liên quan tới 22 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, Mỹ Latinh, châu Đại Dương và châu Âu

Vận chuyển container tại cảng ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc . (Nguồn: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang ngày 6/1 cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đàm phán để có thể hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Khu vực Toàn diện (RCEP) trong năm 2016.
Người phát ngôn Shen Danyang cho hay Trung Quốc sẽ làm việc với nhiều bên khác nhau để nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán và ký RCEP trong năm 2016.
Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác với các bên khác để có thể kết thúc đàm phán RCEP – điều có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiếp cận thị trường khu vực, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và triển vọng kinh tế.
Các cuộc đàm phán về RCEP liên quan tới 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và sáu đối tác đối thoại của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ.
Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại Trung Quốc-ASEAN đã tăng gần chín lần, từ 54,8 tỷ USD vào năm 2002 lên 480,4 tỷ USD vào năm 2014. Trong khi đó, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc và ASEAN vào các thị trường của hai bên đã tăng lên trên 150 tỷ USD.
Trung Quốc cũng dự kiến việc nâng cấp FTA Trung Quốc-Singapore sẽ hoàn tất trong năm 2016 và đang mong chờ sự đột phá trong các cuộc đàm phán (về FTA) với Nhật Bản, Hàn Quốc, Sri Lanka, Maldives và Pakistan.

WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 2,9%

(Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 xuống còn 2,9%, thấp hơn 0,4% so với mức dự báo mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 6/2015, nhưng vẫn cao hơn tốc độ tăng trưởng 2,4% của năm 2015.


Hiện Trung Quốc đã ký và triển khai 14 FTA liên quan tới 22 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, Mỹ Latinh, châu Đại Dương và châu Âu. Nước này cũng đang đẩy nhanh đàm phán ký các thỏa thuận tương tự với nhiều quốc gia khác, nhất là các nước nằm dọc Con đường Tơ lụa./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0