Tổng thống Putin chỉ ra các điểm tích cực của giá dầu thấp

Tổng thống Argentina ký sắc lệnh giải thể cơ quan về dầu khí
Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua TPP
Tổng thống Nga yêu cầu chuẩn bị cho mọi tình huống thị trường
. Trả lời câu hỏi về tác động kinh tế từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, ông Putin cho rằng “Đây không phải là điều khó khăn nhất mà chúng tôi trải qua. Đương nhiên tác hại lớn nhất, trong tình hình hiện này, đối với nền kinh tế của chúng tôi là việc giảm giá các hàng hóa xuất khẩu truyền thống của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Bild, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng giá dầu thấp không những không tiêu cực, mà còn tác động tích cực tới nền kinh tế Nga, giúp khôi phục kinh tế và kích thích sản xuất nội địa.
Trả lời câu hỏi về tác động kinh tế từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, ông Putin cho rằng: “Đây không phải là điều khó khăn nhất mà chúng tôi trải qua. Đương nhiên tác hại lớn nhất, trong tình hình hiện này, đối với nền kinh tế của chúng tôi là việc giảm giá các hàng hóa xuất khẩu truyền thống của mình.”
Bên cạnh đó, ông giải thích: “Khi giá dầu cao, chúng tôi rất khó chống lại việc sử dụng các nguồn thu từ dầu cho chi tiêu hiện tại.”
Theo quan điểm của ông, thâm hụt phi dầu mỏ đã tăng tới mức rất nguy hiểm. Giờ Nga buộc phải giảm chi tiêu và điều này làm nền kinh tế lành mạnh hơn.
Điểm thứ 2, theo Tổng thống Putin, mọi thứ đều có thể mua bằng đồng USD kiếm được từ dầu mỏ. Và khi thu nhập từ dầu mỏ ở mức cao, sẽ diễn ra tình trạng ngăn cản sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Lãi suất xuống 5% năm: Vẫn khó mua nhà

Kể từ 1/1/2016, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2016 đối với dư nợ các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là 5%/năm nhưng dường như đó vẫn là điều khó khăn đối với người dân.
Lãi suất xuống 5%/năm nhưng người dân vẫn khó mua nhà
Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) đã ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở, theo đó: Mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố hàng năm và áp dụng cho các khoản vay có dư nợ trong năm.


Ông cũng cho biết Nga vẫn duy trì dự trữ ngoại tệ lớn đồng thời bày tỏ tin tưởng kinh tế Nga sẽ từng bước ổn định và phục hồi./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0