Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua TPP

Tổng thống Argentina ký sắc lệnh giải thể cơ quan về dầu khí
Tổng thống Putin chỉ ra các điểm tích cực của giá dầu thấp
Tổng thống Nga yêu cầu chuẩn bị cho mọi tình huống thị trường
. Theo Kyodo, tối 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác càng nhanh càng tốt để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Trong thông điệp liên bang cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống, ông Obama nhấn mạnh “Hãy thông qua thỏa thuận này (TPP), qua đó trao cho chúng tôi công cụ để thực thi thỏa thuận

Các quốc gia tham gia ký kết TPP . (Nguồn: anongalactic.com)
Theo Kyodo, tối 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), tổng thống Barack Obama đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác càng nhanh càng tốt để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Phản ứng của chứng khoán Trung Quốc sau khi giá NDT hạ nhẹ

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục giảm nhẹ tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải đến thời điểm giữa phiên sáng 13/1 tăng 0,7% lên 3.044,49 điểm, sau lúc mở phiên tăng 0,6% lên 3.041,11 điểm.

Tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ trong ngày 13/1 tiếp tục được điều chỉnh giảm 2 điểm cơ bản, xuống 6,5630 nhân dân tệ/USD.


Trong thông điệp liên bang cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống, ông Obama nhấn mạnh: “Hãy thông qua thỏa thuận này (TPP), qua đó trao cho chúng tôi công cụ để thực thi thỏa thuận. Với TPP, Trung Quốc không thể đặt ra các quy tắc trong khu vực đó nhưng chúng ta thì có thể.”
Trong thông điệp lần này, ông Obama đã không đề cập tới những vấn đề liên quan tới Triều Tiên – nước tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1.
Trước đó, sáng 5/10/2015 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tối 5/10 theo giờ Việt Nam), tại hội nghị diễn ra ở thành phố Atlanta, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán ​TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0