Tổng thống Argentina ký sắc lệnh giải thể cơ quan về dầu khí

Tổng thống Putin chỉ ra các điểm tích cực của giá dầu thấp
Tổng thống Nga yêu cầu chuẩn bị cho mọi tình huống thị trường
Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua TPP
. Trước đó, Tổng thống Macri cũng đã ra sắc lệnh yêu cầu rà soát các hợp đồng lao động trong lĩnh vực công dưới thời Tổng thống Fernandez, theo đó khoảng 24. 000 hợp đồng lao động trong hệ thống hành chính công và 11. 000 viên chức nhà nước được tuyển dụng từ năm 2013 trở lại đây nằm trong diện rà soát. Động thái được nhìn nhận như một bước chuẩn bị cho kế hoạch cắt giảm biên chế khiến người lao động rất lo ngại, đặc biệt là những người đang ký hợp đồng lao động tạm thời. Ngày 4/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã ra sắc lệnh giải thể Ủy ban Kế hoạch và Điều phối chiến lược Kế hoạch đầu tư dầu khí quốc gia cũng như những quy định liên quan tới chủ quyền dầu khí của nước này. Theo bà Michetti, với số lượng và chức năng nhiệm vụ của các nghị sỹ không hề thay đổi, do đó không có lý gì mà lượng người làm việc lại tăng đột biến như vậy và lên tới 6

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: independent.co.uk)
Ngày 4/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã ra sắc lệnh giải thể Ủy ban Kế hoạch và Điều phối chiến lược Kế hoạch đầu tư Dầu khí quốc gia cũng như những quy định liên quan tới chủ quyền Dầu khí của nước này.
Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires cho biết theo quyết định của Tổng thống Macri, nhiệm vụ quản lý thị trường năng lượng mà trước đây ủy ban bị giải thể đảm nhiệm sẽ được giao cho Bộ Năng lượng và Khoáng sản vừa được thành lập, dưới quyền điều hành của ông Juan José Aranguren.
Ngoài ra, Bộ trưởng Aranguren, nguyên giám đốc công ty Shell Argentina, cũng sẽ được quyền quản lý hoạt động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia YPF.
Cùng ngày, báo chí Argentina cũng đưa tin việc bãi bỏ những quy định liên quan tới chủ quyền dầu khí sẽ cho phép tăng 6% giá xăng tại nước này từ ngày 6/1 tới và vào tháng Ba sẽ có một đợt tăng giá nữa.

Trung Quốc đang hướng tới “thả lỏng” đồng Nhân dân tệ

(Nguồn: businessinsider.com)

Trong một động thái mới đây, Trung Quốc đã giảm giá đồng Nhân dân tệ (NDT) so với USD xuống mức thấp hơn 6,5 NDT/USD.


Những quy định liên quan tới chủ quyền dầu khí được đưa ra dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Cristina Fernandez là nhằm quản lý chất lượng và giá xăng dầu kinh doanh trên toàn quốc cũng như việc tiến hành kiểm toán thường xuyên và đột xuất các dự án đầu tư trong ngành dầu khí, giám sát việc khai thác nguồn nhiên liệu này.
Cùng ngày, Phó Tổng thống Gabriela Michetti, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, đã hủy hơn 2.000 hợp đồng lao động được ký năm ngoái dưới thời chính phủ trước vì cho rằng điều này không thể lý giải được.
Theo bà Michetti, với số lượng và chức năng nhiệm vụ của các nghị sỹ không hề thay đổi, do đó không có lý gì mà lượng người làm việc lại tăng đột biến như vậy và lên tới 6.000 người.
Trước đó, Tổng thống Macri cũng đã ra sắc lệnh yêu cầu rà soát các hợp đồng lao động trong lĩnh vực công dưới thời Tổng thống Fernandez, theo đó khoảng 24.000 hợp đồng lao động trong hệ thống hành chính công và 11.000 viên chức nhà nước được tuyển dụng từ năm 2013 trở lại đây nằm trong diện rà soát.
Bên cạnh đó, chính phủ mới cũng chủ trương xem lại các đợt tuyển dụng diễn ra trong 6 tháng gần đây.
Động thái được nhìn nhận như một bước chuẩn bị cho kế hoạch cắt giảm biên chế khiến người lao động rất lo ngại, đặc biệt là những người đang ký hợp đồng lao động tạm thời./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0