Tổng Giám đốc IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng”

Các chuyên gia dự báo lạc quan cho kinh tế Việt Nam 2016
Cựu Bộ trưởng kinh tế Brazil làm giám đốc tổ chức thành viên WB
Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu
. Theo Tổng Giám đốc Lagarde, sự chuyển mình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ mô hình phát triển dựa vào đầu tư nhà nước sang nhu cầu tiêu dùng sẽ không gây ra hiện tượng “hạ cánh cứng. ” Thay vào đó, đây là một sự chuyển đổi lớn, đưa nền kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn “gập ghềnh” hơn, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 chỉ ở mức 6,9%, mức thấp nhất được ghi nhận trong vòng 25 năm qua. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này cũng thừa nhận con đường phía trước đối với kinh tế thế giới sẽ có nhiều chông gai hơn. Liên quan đến vấn đề này, tại diễn đàn WEF, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cũng cho rằng Bắc Kinh cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế hiện tượng mất giá của đồng nhân dân tệ và bày tỏ quan ngại rằng nếu đồng tiền này tiếp tục đi xuống thì hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ “nhấn chìm” nền kinh tế toàn cầu

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 23/1 nhận định đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc , tuy đang khiến các thị trường tài chính toàn cầu “chao đảo” song là “rất bình thường.”

Giá vàng SJC tăng nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 32,90 triệu đồng

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng nay (25/1), giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước nâng nhẹ so với chốt phiên trước, giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 32,90 triệu đồng/lượng.

Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh từ 32,64-32,91 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Giá vàng SJC tại Công ty DOJI Hà Nội tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước, chiều mua vào là 32,80 triệu đồng/lượng và bán ra là 32,87 triệu đồng/lượng.

Trong khi Công ty Phú Quý giao dịch giá vàng SJC từ 32,80-32,87 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Nhìn lại tuần trước, giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn có 4 phiên tăng giá và 2 phiên giảm giá.


Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này cũng thừa nhận con đường phía trước đối với kinh tế thế giới sẽ có nhiều chông gai hơn.
Theo Tổng Giám đốc Lagarde, sự chuyển mình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ mô hình phát triển dựa vào đầu tư nhà nước sang nhu cầu tiêu dùng sẽ không gây ra hiện tượng “hạ cánh cứng.” Thay vào đó, đây là một sự chuyển đổi lớn, đưa nền kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn “gập ghềnh” hơn, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 chỉ ở mức 6,9%, mức thấp nhất được ghi nhận trong vòng 25 năm qua.
Người đứng đầu IMF cho rằng đây là cách rất bình thường để một nền kinh tế chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững và chất lượng hơn và thế giới cần làm quen với điều đó.
Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Reuters)
Bên cạnh đó, bà Lagarde cũng cho rằng các thị trường tài chính toàn cầu cần một sự rõ ràng hơn về cách thức mà giới chức Trung Quốc đang quản lý đồng nhân dân tệ, đặc biệt là mối quan hệ giữa đồng nhân dân tệ và đồng USD, trong bối cảnh những diễn biến lên thất thường của đồng nội tệ Trung Quốc, đi kèm với đà lao dốc mạnh mẽ của giá dầu, đã gây ra nhiều biến động thị trường trong những ngày đầu năm 2016.
Liên quan đến vấn đề này, tại diễn đàn WEF, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cũng cho rằng Bắc Kinh cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế hiện tượng mất giá của đồng nhân dân tệ và bày tỏ quan ngại rằng nếu đồng tiền này tiếp tục đi xuống thì hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ “nhấn chìm” nền kinh tế toàn cầu.
Một trong những biện pháp mà nhà lãnh đạo này đưa ra là kiểm soát vốn và duy trì các chính sách tiền tệ trong nước một cách nhất quán và phù hợp./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0