Thủ tướng Abe: 2016 sẽ là năm mở đầu các thách thức của Nhật Bản

Nhật Bản đang cân nhắc khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ
Nhật Bản thâm hụt thương mại thấp nhất trong 4 năm qua
Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản cam kết khuyến khích tăng lương
. Theo Thủ tướng Abe, dù vẫn còn nhiều khó khăn song nền kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi giảm phát sau ba năm thực thi các biện pháp ưu tiên hàng đầu cho kinh tế. Ông cũng đề cập việc Nhật Bản trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và tuyên bố 2016 là năm Nhật Bản khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, năm Nhật Bản thực thi các mục tiêu đầy thách thức trên cả lĩnh vực đối nội và đối ngoại, tạo đà cho một tương lai phát triển của đất nước. Đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Nhật Bản vào tháng 5 tới, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động khó dự đoán, Nhật Bản sẽ cùng với các nhà lãnh đạo G7 tìm biện pháp khôi phục đà tăng trưởng của thế giới

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong thông điệp đầu Năm mới 2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong cuộc họp báo đầu Năm mới ngày 4/1, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh 2016 sẽ là năm mở đầu các nhiệm vụ đầy thách thức của Nhật Bản.
Theo Thủ tướng Abe , dù vẫn còn nhiều khó khăn song nền kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi giảm phát sau ba năm thực thi các biện pháp ưu tiên hàng đầu cho kinh tế.
Chính phủ sẽ quyết tâm thực hiện ba mũi tên trong chính sách kinh tế Abenomics giai đoạn hai, gồm nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên mức 600.000 tỷ yen (tương đương 5.000 tỷ USD), nâng tỷ lệ sinh lên 1,8% và xoá bỏ hoàn toàn tình trạng người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc người thân cao tuổi.

Sản lượng dầu của Nga tăng kỷ lục bất chấp giá thị trường thấp

(Nguồn: AFP)

Năm 2015, Nga khai thác 534 triệu tấn dầu thô, ghi nhận sản lượng cao kỷ lục bất chấp dầu mỏ thế giới trượt giá do nguồn cung toàn cầu dôi dư.

Hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ Năng lượng Nga cho hay sản lượng dầu và khí đồng hành trong năm 2015 của nước này tăng 1,4% so với năm trước đó, lên 10,73 triệu thùng/ngày.

Nền kinh tế “xứ sở Bạch dương” gặp nhiều khó khăn trong nhiều tháng qua do giá dầu thô thấp cùng những biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt lên Moskva do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.


Ông Abe cho biết 2016 là năm đầu tiên Nhật Bản thực hiện chủ trương “xây dựng một xã hội với toàn dân đóng vai trò tích cực” trong bối cảnh nước này đang đối mặt với tình trạng lão hoá dân số và tỷ lệ sinh ở mức thấp, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế.
Thủ tướng bày tỏ hy vọng kỳ họp Quốc hội khai mạc cùng ngày 4/1 sẽ nhanh chóng thông qua khoản ngân sách bổ sung 3.500 tỷ yen (28,6 tỷ USD) nhằm thực thi các biện pháp cải thiện an sinh xã hội, giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động hiện nay và trong tương lai.
Về chính trị đối nội, Thủ tướng Abe khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để duy trì lợi thế đa số của liên minh cầm quyền tại Quốc hội trong kỳ bầu cử Thượng viện dự kiến tổ chức vào tháng 7 tới, và tiếp tục chương trình nghị sự thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp, đồng thời sẽ đưa vấn đề này vào chương trình tranh cử.
Thủ tướng Abe bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để tiến hành đồng thời bầu cử Hạ viện và Thượng viện trong mùa Hè này.
Đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Nhật Bản vào tháng 5 tới, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động khó dự đoán, Nhật Bản sẽ cùng với các nhà lãnh đạo G7 tìm biện pháp khôi phục đà tăng trưởng của thế giới.
Theo ông Abe, hội nghị G7 là cơ hội để các nước cùng phối hợp giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa khủng bố và xoá đói giảm nghèo.
Ông cũng đề cập việc Nhật Bản trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và tuyên bố 2016 là năm Nhật Bản khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, năm Nhật Bản thực thi các mục tiêu đầy thách thức trên cả lĩnh vực đối nội và đối ngoại, tạo đà cho một tương lai phát triển của đất nước./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0