Thị trường chứng khoán toàn cầu kết thúc năm 2015 trong ảm đạm

Trung Quốc “bơm tiền,” chứng khoán châu Âu và Mỹ ổn định trở lại
Chứng khoán châu Á giảm điểm do căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran
Nhà đầu tư châu Á tìm đến vàng để tránh “bão” chứng khoán
. Ba tháng đầu năm chứng kiến các thị trường châu Âu và Mỹ nhảy vọt lên mức cao kỷ lục, nhờ lực đẩy mạnh mẽ từ sự kỳ vọng và sau đó là gói kích thích kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như sức bền bỉ của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh suy thoái toàn cầu. Tại thị trường London (Anh), chỉ số FTSE 100 hạ 0,5% trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0,9%. Trong khi đó, các thị trường chủ chốt ở châu Âu như Paris của Pháp và Frankfurt của Đức đóng cửa phiên tăng gần 10%. Tuy nhiên, không khí giao dịch đầy hưng phấn này dần tan biến trong những tháng sau đó với thế giới bất an trước cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, sự đi xuống của thị trường chứng khoán Trung Quốc và khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất

Giao dịch viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các thị trường chứng khoán thế giới đã kết thúc năm 2015 nhiều biến động với sự suy giảm của Trung Quốc, chương trình kích thích kinh tế của châu Âu, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, quyết định tăng lãi suất ngân hàng của Mỹ và những ồn ào xung quanh giá dầu.
Nhà phân tích Connor Campbell của Spreadex nhận định sau một khởi đầu đầy hứa hẹn, thị trường đã khép lại năm 2015 rất “khập khiễng.”
Trả lời báo giới, ông Campbell cho biết có 2 giai đoạn riêng biệt cho các thị trường trong năm nay. Ba tháng đầu năm chứng kiến các thị trường châu Âu và Mỹ nhảy vọt lên mức cao kỷ lục, nhờ lực đẩy mạnh mẽ từ sự kỳ vọng và sau đó là gói kích thích kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như sức bền bỉ của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh suy thoái toàn cầu.
Tuy nhiên, không khí giao dịch đầy hưng phấn này dần tan biến trong những tháng sau đó với thế giới bất an trước cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, sự đi xuống của thị trường chứng khoán Trung Quốc và khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.
Chứng khoán châu Á về đích không mấy ấn tượng. Đóng cửa phiên 31/12, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tăng 0,2% lên 21.914,4 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải lại giảm 0,9% xuống 3.539,18 điểm.

Tín dụng bất động sản tăng tốc: “Bong bóng” có trở lại?

(Nguồn: Vinhometancang.co)

Năm 2015, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản được xem là tăng trưởng cao so với những năm trước.


Chỉ số S&P/ASX200 tại Sydney (Xít-ni) đóng cửa phiên này hạ 0,5% xuống 5.295,9 điểm. Tính chung cả năm 2015, thị trường chứng khoán Hong Kong mất hơn 7%, chứng khoán Sydney giảm 2%.
Trong khi đó, các thị trường chủ chốt ở châu Âu như Paris của Pháp và Frankfurt của Đức đóng cửa phiên tăng gần 10%. Tại thị trường London (Anh), chỉ số FTSE 100 hạ 0,5% trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0,9%.
Tại New York, chỉ số S&P 500 cũng chốt phiên giảm 0,9%.
Theo nhà kinh tế Neil MacKinnon của VTB Capital, trong thời gian tới, Trung Quốc vẫn là trung tâm của triển vọng cho thị trường toàn cầu. Mặc dù đã có các dấu hiệu về sự ổn định của nền kinh tế Trung Quốc nhưng vẫn còn những thách thức đến từ tín dụng và nợ.
Chuyên gia này cũng cho rằng giá hàng hóa sẽ giữ vai trò chủ chốt cho hoạt động thị trường trong năm 2016. Cụ thể, nếu giá dầu tiếp tục giảm sẽ nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0