Tập đoàn Petrobras giảm mạnh đầu tư do giá dầu lao dốc

Nguyên do bạn nên chọn lựa Waterina Suites quận 2
Hưởng thụ giá trị sống bất tận tại Đảo Kim Cương
Sunwah Pearl sẽ được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn cao cấp
. Cụ thể, trong năm 2016, sản lượng khai thác sẽ giảm từ mức 2,185 triệu thùng/ngày xuống còn 2,145 triệu thùng/ngày, và đến năm 2017 con số này sẽ chỉ còn 2,7 triệu thùng/ngày so với mức đề ra trước đó là 2,8 triệu thùng/ngày. Trong danh sách những người bị tình nghi dính líu đến vụ việc này có Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha. Trong bối cảnh giá dầu trượt dốc nhanh chóng và tình hình kinh tế khó khăn, Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil đã quyết định cắt giảm 32 tỷ USD trong ngân sách đầu tư và 1,8% sản lượng khai thác của năm 2016. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. Nguyên nhân khiến Petrobras phải tiết kiệm là do giá dầu thế giới liên tục chạm đáy trong khi đồng nội tệ real mất giá trước đồng USD mạnh

(Ảnh: Bloomberg News)
Trong bối cảnh giá dầu trượt dốc nhanh chóng và tình hình kinh tế khó khăn, tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil đã quyết định cắt giảm 32 tỷ USD trong ngân sách đầu tư và 1,8% sản lượng khai thác của năm 2016.
Trong thông cáo báo chí ngày 12/1, Petrobras đã công bố kế hoạch đầu tư, theo đó ngân sách đầu tư cho giai đoạn 2015-2019 sẽ chỉ dừng ở mức 98,4 tỷ USD, thấp hơn so với mức 130,3 tỷ USD trước đó.
Nguyên nhân khiến Petrobras phải tiết kiệm là do giá dầu thế giới liên tục chạm đáy trong khi đồng nội tệ real mất giá trước đồng USD mạnh. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Petrobras phải cắt giảm ngân sách giai đoạn 5 năm với mức ban đầu là 221 tỷ USD.
Ngoài ra, Petrobras cũng quyết định giảm mục tiêu khai thác dầu thô được đề ra trước đó. Cụ thể, trong năm 2016, sản lượng khai thác sẽ giảm từ mức 2,185 triệu thùng/ngày xuống còn 2,145 triệu thùng/ngày, và đến năm 2017 con số này sẽ chỉ còn 2,7 triệu thùng/ngày so với mức đề ra trước đó là 2,8 triệu thùng/ngày.
Về kế hoạch hoạt động, tập đoàn dầu khí lớn nhất Brazil này vẫn duy trì nhiệm vụ ưu tiên trong khai thác và sản xuất, đặc biệt tại khu vực nước sâu ở Đại Tây Dương, nơi tập trung các lớp dầu “tiền muối.”
Petrobras đang trải qua khủng hoảng nghiêm trọng sau khi đường dây tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay tại tập đoàn này bị phanh phui từ tháng 3/2014.
Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Giá dầu tại châu Á quay đầu tăng sau khi phá đáy 30 USD/thùng

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, tại thị trường châu Á, giá dầu đã tăng sau khi hạ xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm qua – dưới 30 USD/thùng – trong phiên giao dịch một ngày trước đó.


Vụ bê bối này đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị “sờ gáy” . Hơn 100 cá nhân đã chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.
Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra.
Trong danh sách những người bị tình nghi dính líu đến vụ việc này có Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0