Saudi Arabia giảm giá dầu bán cho châu Âu nhằm giữ thị phần

Bất ổn ở Trung Đông khiến giá dầu và vàng tăng tại châu Á
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua
Tình hình bất ổn tại Trung Đông không đủ sức kéo giá dầu tăng
. Động thái của Saudi Arabia được đưa ra trong bối cảnh Iran – một thành viên khác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia đứng đầu – đang chuẩn bị nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế sẽ được dỡ bỏ theo một thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký kết hồi giữa năm 2015. Bên cạnh đó, Saudi Arabia cũng giảm giá nhẹ đối với một số đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và Trung Đông, nhưng tăng giá đối với mọi đơn hàng xuất sang châu Á. Tuyên bố của Tập đoàn dầu lửa quốc gia Aramco cho biết giá dầu thô nhẹ Arab sang thị trường châu Âu giảm 0,60USD/thùng so với tháng 1/2016, xuống thấp hơn 4,85 USD/thùng so với mức giá chuẩn. Theo giới phân tích, căng thẳng chính trị giữa Saudi Arabia và Iran sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ, khi Iran sẽ tăng sản lượng do lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ, trong lúc Saudi Arabia sẽ nâng sản lượng để giữ thị phần

Một trạm bán xăng dầu ở Jeddah, Saudi Arabia . (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 6/1, Saudi Arabia đã quyết định giảm giá dầu thô giao tháng 2/2016 cho châu Âu nhằm giữ thị phần trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đang dư thừa nguồn cung.
Động thái của Saudi Arabia được đưa ra trong bối cảnh Iran – một thành viên khác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia đứng đầu – đang chuẩn bị nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế sẽ được dỡ bỏ theo một thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký kết hồi giữa năm 2015.

Nhà 8B Lê Trực bị cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm

Hà Nội đã yêu cầu quận Ba Đình ra quyết định cưỡng chế phần tum và tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh quá trình phá dỡ phần sai phạm.
Sau 1 tháng, chủ đầu tư mới phá dỡ được 120m2 phần sai phạm tại tòa 8B Lê Trực.


Châu Âu vốn là thị trường truyền thống đối với mặt hàng “vàng đen” của Iran trước khi nước này bị quốc tế trừng phạt năm 2012 liên quan đến chương trình hạt nhân.
Quyết định trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang tăng cao kể từ khi Riyadh cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Tehran.
Bên cạnh đó, Saudi Arabia cũng giảm giá nhẹ đối với một số đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và Trung Đông, nhưng tăng giá đối với mọi đơn hàng xuất sang châu Á.
Tuyên bố của Tập đoàn dầu lửa quốc gia Aramco cho biết giá dầu thô nhẹ Arab sang thị trường châu Âu giảm 0,60USD/thùng so với tháng 1/2016, xuống thấp hơn 4,85 USD/thùng so với mức giá chuẩn. Giá các loại dầu khác cũng được giảm 40-50 cents/thùng.
Trong khi đó, giá dầu thô nhẹ Arab xuất sang châu Á tăng 60 cents/thùng, nhưng vẫn thấp hơn mức giá tiêu chuẩn 80 cents/thùng. Giá của tất cả các loại dầu khác xuất sang châu Á tăng từ 0,70-1USD/thùng.
Trước đó, cùng ngày, giá dầu Brent Biển Bắc tại sàn giao dịch London đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/7/2004, chỉ còn 34,83 USD/thùng.
Theo giới phân tích, căng thẳng chính trị giữa Saudi Arabia và Iran sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ, khi Iran sẽ tăng sản lượng do lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ, trong lúc Saudi Arabia sẽ nâng sản lượng để giữ thị phần./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0