Saudi Arabia chặn đường giao thương và hàng không với Iran

Iran lo ngại Saudi Arabia có thể đe dọa các dự án xuất khẩu khí đốt
Saudi Arabia giảm giá dầu bán cho châu Âu nhằm giữ thị phần
Chứng khoán châu Á giảm điểm do căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran
. Trước đó, ngày 3/1 vừa qua, Saudi Arabia đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, một ngày sau các vụ tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao nước này tại Iran nhằm phản đối chính quyền Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, người bị buộc tội đóng vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng phát ở miền Đông Saudi Arabia năm 2011. Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết Riyadh sẽ cho dừng tất cả các dịch vụ hàng không đi và đến Iran

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Saudi Arabia ngày 4/1 đã đe dọa nước này có thể sẽ cắt đứt dòng giao thương và các dịch vụ hàng không với Iran nếu Tehran không “hành động như một quốc gia bình thường.”
Động thái này được cho là sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” vào những căng thẳng ngoại giao vốn đã trở nên rất “nóng” giữa hai nước liên quan đến việc Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr – một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite.
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết Riyadh sẽ cho dừng tất cả các dịch vụ hàng không đi và đến Iran. Đồng thời, các kênh thương mại và du lịch đến Iran cũng sẽ bị “chặn đứng.”
Tuy nhiên, nước này vẫn sẽ mở cửa đối với những người hành hương của Iran đến thăm các địa điểm linh thiêng nhất tại hai thành phố Mecca và Medina ở phía Tây của nước này.

Phó Thống đốc: Thay đổi theo ngày giúp tỷ giá biến động nhỏ hơn

Bên cạnh đó, cơ chế tỷ giá mới linh hoạt cũng sẽ làm chocung cầu thị trường thông suốt nên việc mua bán ngoại tệ sẽ thuận lợi hơn.

Đó là chia sẻ của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vào chiều ngày 4/1/2016 tại buổi công bố thông tin liên quan đến cơ chế điều hành tỷ giá mới của Ngân hàng Nhà nước.

Ba yếu tố chính được xác định tỷ giá trung tâm

Sau khi công bố cách thức điều hành tỷ giá mới, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo nhằm làm rõ hơn về phương thức thực hiện cũng như các yếu tố tác động đến tỷ giá trung tâm được công bố hàng ngày.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc thay đổi phương thức điều hành tỷ giá từ duy trì cố định với biên độ mục tiêu sang công bố hàng ngày là bước đi phù hợp trong bối cảnh thị trường thế giới đang có nhiều biến động.


Trước đó, ngày 3/1 vừa qua, Saudi Arabia đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, một ngày sau các vụ tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao nước này tại Iran nhằm phản đối chính quyền Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, người bị buộc tội đóng vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng phát ở miền Đông Saudi Arabia năm 2011./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0