Oman sẽ cắt giảm 70% các khoản trợ cấp vì giá dầu giảm

Nhà phố Ocean Dunes – Sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi khách hàng
Biệt thự Pearl Sea Villas Phan Thiết đất nền đẳng cấp mang niềm tin
Tiến độ Masteri Parkland cập nhật quý 2/2019
. Hãng tin chính thức ONA dẫn thông báo ngân sách 2016 của Bộ Tài chính Oman cho hay trợ cấp đối với các hóa đơn tiêu dùng, cho vay mua nhà, nhiên liệu và các hàng hóa khác đang được xem xét ở mức 400 triệu rial (tương đương 1 tỷ USD) trong năm nay, giảm đáng kể so với mức 1,11 tỷ rial trong năm 2015. Đầu tuần này, Chính phủ Oman cũng đã phê duyệt chính sách cải cách trợ cấp nhiên liệu cũng như cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để đưa thâm hụt ngân sách về mức có thể kiểm soát được

Ảnh minh họa. (Nguồn: european-coatings.com)
Bộ Tài chính Oman cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch cắt giảm khoảng 70% các khoản trợ cấp trong năm 2016 để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách do giá dầu thấp.
Hãng tin chính thức ONA dẫn thông báo ngân sách 2016 của Bộ Tài chính Oman cho hay trợ cấp đối với các hóa đơn tiêu dùng, cho vay mua nhà, nhiên liệu và các hàng hóa khác đang được xem xét ở mức 400 triệu rial (tương đương 1 tỷ USD) trong năm nay, giảm đáng kể so với mức 1,11 tỷ rial trong năm 2015.
Đầu tuần này, Chính phủ Oman cũng đã phê duyệt chính sách cải cách trợ cấp nhiên liệu cũng như cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để đưa thâm hụt ngân sách về mức có thể kiểm soát được.

Giá vàng chạm mốc cao nhất 7 tuần sau vụ thử bom H của Triều Tiên

(Nguồn: Reuters)

Giá vàng chạm mốc cao nhất trong bảy tuần trong phiên giao dịch ngày 6/1 trên thị trường New York, ghi nhận phiên tăng giá thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu bị phủ bóng đen vì những lo ngại dai dẳng về kinh tế Trung Quốc cùng những căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Đông.

Giá vàng đã tăng ngay sau khi biên bản cuộc họp tháng 12/2015 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố, cho thấy có những lo ngại rằng lạm phát có thể sẽ ở mức thấp nguy hiểm.

Cuối phiên 6/1 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.093,62 USD/ounce, giữ một khoảng cách không quá xa so với mức cao nhất được lập vào ngày 16/11/2015 là 1.095,30 USD/ounce.


Trong một thời gian dài, Oman đã tiến hành trợ cấp các dịch vụ phúc lợi xã hội cho người dân, tuy nhiên cũng giống như các nước vùng Vịnh khác, Oman đang buộc phải xem xét lại các chính sách này vì nguồn thu từ dầu mỏ ngày một giảm sút do giá dầu lao dốc thời gian gần đây.
Chính phủ Oman dự báo mức thâm hụt ngân sách trong năm 2016 là 3,3 tỷ rial, tương đương 13% GDP, giảm so với mức 4,5 tỷ rial của năm 2015.
Chính phủ Oman cho biết thêm các tập đoàn nhà nước sẽ được tư nhân hóa để tăng ngân sách và phát triển khu vực tư nhân.
Bộ Tài chính không tiết lộ thông tin chi tiết nhưng khẳng định vấn đề này sẽ được đưa vào kế hoạch kinh tế 5 năm (2016-2020) của chính phủ./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0