Nhật Bản đang cân nhắc khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ

Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản cam kết khuyến khích tăng lương
Thủ tướng Abe: 2016 sẽ là năm mở đầu các thách thức của Nhật Bản
Nhật Bản thâm hụt thương mại thấp nhất trong 4 năm qua
. Chuyên gia kinh tế của công ty chứng khoán Mizuho Securities, Yasunari Ueno, nhận định BoJ sẽ buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ nếu thị trường tài chính tiếp tục bất ổn và đồng yen tăng giá. Với số liệu này, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda tin rằng giá cả tại Nhật Bản đang cải thiện và chắc chắn kinh tế Nhật Bản đang bước ra khỏi tình trạng giảm phát

(Nguồn: ft.com)
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang cân nhắc khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn khiến nước này khó đạt được mục tiêu lạm phát 2%.
Hồi tháng 11/2015, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,2%, chủ yếu là nhờ giá thực phẩm tăng. Với số liệu này, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda tin rằng giá cả tại Nhật Bản đang cải thiện và chắc chắn kinh tế Nhật Bản đang bước ra khỏi tình trạng giảm phát.
CPI tăng không phải là dấu hiệu tích cực duy nhất. Một số công ty cũng đã nâng giá sản phẩm vì chi phí mua nguyên vật liệu đắt hơn sau khi đồng yen giảm giá so với đồng USD.

Oman sẽ cắt giảm 70% các khoản trợ cấp vì giá dầu giảm

(Nguồn: european-coatings.com)

Bộ Tài chính Oman cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch cắt giảm khoảng 70% các khoản trợ cấp trong năm 2016 để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách do giá dầu thấp.

Hãng tin chính thức ONA dẫn thông báo ngân sách 2016 của Bộ Tài chính Oman cho hay trợ cấp đối với các hóa đơn tiêu dùng, cho vay mua nhà, nhiên liệu và các hàng hóa khác đang được xem xét ở mức 400 triệu rial (tương đương 1 tỷ USD) trong năm nay, giảm đáng kể so với mức 1,11 tỷ rial trong năm 2015.

Đầu tuần này, Chính phủ Oman cũng đã phê duyệt chính sách cải cách trợ cấp nhiên liệu cũng như cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để đưa thâm hụt ngân sách về mức có thể kiểm soát được.

Trong một thời gian dài, Oman đã tiến hành trợ cấp các dịch vụ phúc lợi xã hội cho người dân, tuy nhiên cũng giống như các nước vùng Vịnh khác, Oman đang buộc phải xem xét lại các chính sách này vì nguồn thu từ dầu mỏ ngày một giảm sút do giá dầu lao dốc thời gian gần đây.

Chính phủ Oman dự báo mức thâm hụt ngân sách trong năm 2016 là 3,3 tỷ rial, tương đương 13% GDP, giảm so với mức 4,5 tỷ rial của năm 2015.

Chính phủ Oman cho biết thêm các tập đoàn nhà nước sẽ được tư nhân hóa để tăng ngân sách và phát triển khu vực tư nhân.

Bộ Tài chính không tiết lộ thông tin chi tiết nhưng khẳng định vấn đề này sẽ được đưa vào kế hoạch kinh tế 5 năm (2016-2020) của chính phủ./.
.


BoJ đặt mục tiêu lạm phát 2% trong nửa cuối tài kh​óa 2016 (bắt đầu từ tháng 4/2016). Tuy nhiên, giá tiêu dùng khó có khả năng tăng nhanh hơn trong thời gian tới.
Một trong những nguyên nhân là giá dầu thô giảm mạnh giúp giảm chi phí sản xuất. Nhiều nhà kinh tế vẫn tin rằng chỉ số CPI sẽ giảm trong mùa Xuân này.
Các chuyên gia cho rằng các thị trường tài chính có thể tăng sức ép đối với BoJ trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp.
Theo nhà kinh tế trưởng của công ty chứng khoán SMBC Nikko Security, Junichi Makino: tác động của đồng yen yếu làm giá cả tăng lên sẽ nhanh chóng qua đi và mức tăng lương theo quy định quản lý lao động mới thậm chí có thể sẽ thấp hơn so với năm 2015, trong khi BoJ hy vọng lương tăng sẽ giúp các hộ gia đình tăng chi tiêu, từ đó giúp tăng lạm phát.
Chuyên gia kinh tế của công ty chứng khoán Mizuho Securities, Yasunari Ueno, nhận định BoJ sẽ buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ nếu thị trường tài chính tiếp tục bất ổn và đồng yen tăng giá./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0