Ngành nông nghiệp giảm khoảng 100.000ha đất trồng lúa năm nay

Xưởng sản xuất gia công tư vấn nội thất công nghiệp tại tphcm
Công ty Kinh doanh nước sạch Lào Cai IPO14% vốn điều lệ
Lý do bạn nên quan tâm về dự án Diamond Island
. Theo Cục Trồng trọt, Cục sẽ trình Bộ phê duyệt quy hoạch sản xuất ngô toàn quốc đến năm 2020; xây dựng quy hoạch kế hoạch chuyển đổi cụ thể đối với cây ngô trên đất trồng lúa kém hiệu quả phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của từng địa phương. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, năm 2016, ngành dự kiến sẽ giảm khoảng 100. 000ha gieo trồng lúa để chuyển sang trồng một số cây hàng năm khác; trong đó chủ yếu là ngô, cây thức ăn chăn nuôi

Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, năm 2016, ngành dự kiến sẽ giảm khoảng 100.000ha gieo trồng lúa để chuyển sang trồng một số cây hàng năm khác; trong đó chủ yếu là ngô, cây thức ăn chăn nuôi.
Tổng diện tích gieo trồng lúa cả năm khoảng 7,6-7,7 triệu ha, năng suất bình quân 57,8 tạ/ha, sản lượng đạt 44,5 triệu tấn.
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, ngành sẽ tập trung nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản xuất lúa gạo thông qua tăng cường sử dụng giống lúa chất lượng và giá trị thương mại cao và các biện pháp thâm canh đồng bộ.
Ngành cũng tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo và đề án xây dựng thương hiệu gạo; tập trung chỉ đạo phát triển các loại cây trồng có thị trường tốt như điều, hồ tiêu, chè, sắn, cây ăn quả, rau, hoa… Tuy nhiên, trước mắt, ngành tập trung đối phó với hạn, nắng nóng thực hiện thắng lợi vụ Đông Xuân để tận dụng cơ hội về thị trường.
Cùng với kế hoạch trên, trồng ngô sẽ được mở rộng lên 1,22 triệu ha, tăng 20.000ha so với năm 2015. Tiếp tục đưa các giống ngô mới có năng suất cao, giống ngô chuyển gen vào sản xuất đại trà, kết hợp các biện pháp thâm canh nhằm đạt năng suất bình quân 4,5 tấn/ha, sản lượng 5,5 triệu tấn.
Theo Cục Trồng trọt, Cục sẽ trình Bộ phê duyệt quy hoạch sản xuất ngô toàn quốc đến năm 2020; xây dựng quy hoạch kế hoạch chuyển đổi cụ thể đối với cây ngô trên đất trồng lúa kém hiệu quả phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của từng địa phương. Đặc biệt gắn vùng sản xuất chuyên canh với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, đảm bảo tính hiệu quả cao hơn so với các cây trồng cũ.
Năm 2015, đã có khoảng 157.000ha đất bị ảnh hưởng bởi hạn hán; trong đó gần 5.000ha bị mất trắng, 36.000ha không thể gieo cấy… Cùng với sự tác động của yếu tố thị trường, nhiều địa phương đã chuyển đổi diện tích sản xuất các loại cây trồng kém hiệu quả, khó tiêu thụ sang các loại cây trồng có thị trường và đem lại thu nhập cao hơn.
Trong năm 2015, các địa phương đã chuyển đổi khoảng 34.600ha gieo trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, các cây màu và cây làm thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản./.

Nga mời Italy tham gia xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc-2

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, các tờ báo địa phương Corriere della Sera và Il Sole 24 Ore ngày 11/1 cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Rome tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2.

Nếu thông tin này được kiểm chứng, các công ty Italy sẽ giành được hợp đồng xây dựng tuyến đường ống hoặc có cổ phần trong tập đoàn xây dựng dự án.

Trong khi đó, theo tờ La Stampa, Tổng thống Putin đã đề nghị Italy tham gia dự án để loại bỏ các tranh cãi với Liên minh châu Âu (EU).


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0