Năm 2016, các tập đoàn dầu mỏ sẽ tiếp tục cắt giảm đầu tư

Các chuyên gia “bật mí” kênh đầu tư có lợi nhất trong năm 2016
Ấn Độ được dự báo là “ngôi sao” tăng trưởng kinh tế năm 2016
Thương mại biên giới năm 2016 dự kiến đạt khoảng 30 tỷ USD
. Trừ một số ít các dự án lớn được phê duyệt trong năm 2015, bao gồm dự án Appomattox của Shell tại Vịnh Mexico và mỏ Johan Sverdrup trị giá 29 tỷ USD của tập đoàn Statoil tại Biển Bắc, năm 2016 dự đoán sẽ có rất ít dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ. Mức đầu tư vào lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ toàn cầu dự đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua vào năm 2016 ở mức 522 tỷ USD, tiếp sau mức giảm 22% tương đương 595 tỷ USD trong năm 2015. Trong bối cảnh giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, các nhà sản xuất khí đốt và dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục xu hướng cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này. Chuyên gia phân tích dầu mỏ và khí đốt tại BMO Capital Markets, ông Brendan Warn nhận định sau sự đầu tư rầm rộ ở nửa đầu thế kỷ qua khi giá dầu mỏ trên mức 100 USD/thùng, thì hiện các công ty dầu mỏ và khí đốt quốc tế có xu hướng chỉ tập trung vào những hoạt động sinh lợi nhuận nhất

Ảnh minh họa. (Nguồn: implico.com)
Trong bối cảnh giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, các nhà sản xuất khí đốt và dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục xu hướng cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này.
Với khoảng 37 USD/thùng, giá dầu thô hiện ở mức quá thấp so với mức cần thiết 60 USD/thùng để các doanh nghiệp lớn như Total, Statoil và BP có thể cân bằng nguồn tài chính của mình. Trước xu hướng giá dầu “lao dốc” và chưa có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp dầu mỏ này sẽ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu, bán tài sản, cắt giảm việc làm và trì hoãn các dự án lớn.
Các Tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ như Chevron và ConocoPhillips đã công bố kế hoạch cắt giảm 25% ngân sách trong năm 2016 . Trong khi đó, Tập đoàn Royal Dutch Shell cũng khẳng định sẽ cắt giảm chi tiêu thêm 5 tỷ USD nếu kế hoạch mua lại Tập đoàn BG được tiến hành.
Mức đầu tư vào lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ toàn cầu dự đoán sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua vào năm 2016 ở mức 522 tỷ USD, tiếp sau mức giảm 22% tương đương 595 tỷ USD trong năm 2015. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1986, đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ trên thế giới giảm trong hai năm liên tiếp.
Trừ một số ít các dự án lớn được phê duyệt trong năm 2015, bao gồm dự án Appomattox của Shell tại Vịnh Mexico và mỏ Johan Sverdrup trị giá 29 tỷ USD của tập đoàn Statoil tại Biển Bắc, năm 2016 dự đoán sẽ có rất ít dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.
Các dự án có thể được thực hiện trong năm 2016 gồm có dự án Mad Dog giai đoạn 2 của Tập đoàn BP tại Vịnh Mexico, dự kiến đầu tư ít nhất 10 tỷ USD, chỉ bằng một nửa so với ước tính ban đầu, và kế hoạch của Chevron mở rộng dự án Tengiz ở Kazakhstan. Các nhà đầu tư sẽ cắt giảm chi phí bằng cách cắt giảm quy mô các dự án, thương lượng lại các hợp đồng cung ứng và sử dụng các công nghệ đơn giản hơn.

Công nghiệp Trung Quốc đang trải qua chu kỳ yếu kém nhất từ năm 2009

(Nguồn: Reuters)

Báo cáo kinh tế đầu tiên được Trung Quốc công bố trong năm 2016 cho thấy ngành công nghiệp Trung Quốc đang trải qua chu kỳ yếu kém nhất kể từ năm 2009.

Theo thống kê chính thức được Trung Quốc công bố dịp đầu năm 2016, chỉ số hoạt động của ngành công nghiệp (PMI) trong tháng 12/2015 đạt gần 49,7 điểm.


Chuyên gia phân tích dầu mỏ và khí đốt tại BMO Capital Markets, ông Brendan Warn nhận định sau sự đầu tư rầm rộ ở nửa đầu thế kỷ qua khi giá dầu mỏ trên mức 100 USD/thùng, thì hiện các công ty dầu mỏ và khí đốt quốc tế có xu hướng chỉ tập trung vào những hoạt động sinh lợi nhuận nhất.
Các công ty cũng chủ trương giảm quy mô khai thác và chú trọng vào những hoạt động giúp thu hồi vốn cao nhất. Cắt giảm mạnh lực lượng lao động được dự báo cũng sẽ là xu hướng được các doanh nghiệp dầu mỏ tiến hành trong năm 2016./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0