Lợi nhuận DN bất động sản ít biến động sau Thông tư 200

Bất động sản TPHCM: Chung cư tăng giá 15% suốt năm 2015
Tín dụng bất động sản tăng tốc: “Bong bóng” có trở lại?
Những “điểm nóng” bất động sản Hà Nội trong năm 2016
. Quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp bất động sản niêm yết, thậm chí có thể đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết nếu bị hồi tố doanh thu, lợi nhuận của các năm trước. Doanh nghiệp bất động sản được ghi nhận doanh thu bán hàng bất động sản khi thỏa mãn các cam kết với khách hàng, xác định được chi phí, dù bất động sản đó chưa phải là sản phẩm hoàn thiện. Thông tư 200 có nhiều điểm mới, trong đó có quy định chặt chẽ hơn về điều kiện ghi nhận doanh thu của doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án, nhiều ý kiến cho rằng, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản được ghi nhận theo hướng thận trọng hơn

Từ kỳ lập báo cáo tài chính năm 2015, các doanh nghiệp phải tuân thủ chế độ kế toán doanh nghiệp được ban hành theo Thông tư 200/2014 của Bộ Tài chính.
Thông tư 200 có nhiều điểm mới, trong đó có quy định chặt chẽ hơn về điều kiện ghi nhận doanh thu của doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án, nhiều ý kiến cho rằng, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản được ghi nhận theo hướng thận trọng hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang trong quá trình đầu tư dự án sẽ không được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận dù có dòng tiền về.
Quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp bất động sản niêm yết, thậm chí có thể đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết nếu bị hồi tố doanh thu, lợi nhuận của các năm trước. Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, một chuyên gia kế toán khẳng định, kết quả kinh doanh năm 2015 của các doanh nghiệp bất động sản sẽ ít biến động sau khi Thông tư 200 có hiệu lực chính thức.
Doanh nghiệp bất động sản được ghi nhận doanh thu bán hàng bất động sản khi thỏa mãn các cam kết với khách hàng, xác định được chi phí, dù bất động sản đó chưa phải là sản phẩm hoàn thiện. Cũng theo vị chuyên gia này, Thông tư 200 đưa ra nhiều quy định mới, tiệm cận hơn với thông lệ, chuẩn mưc kế toán quốc tế, nhưng việc áp dụng vào thực tiễn còn nhiều hạn chế do trình độ kế toán của các doanh nghiệp không đồng đều.
Ngoài ra, Thông tư này dự kiến sẽ phải chỉnh sửa trong vòng 1, 2 năm tới để cập nhật hệ thống chuẩn mực kế toán doanh nghiệp mới. Trong khi đó, mỗi lần cập nhật hệ thống phần mềm kế toán có thể gây tốn đến 3-4 tỷ đồng với doanh nghiệp có quy mô lớn.
DiaOcOnline.vn – Theo Đầu tư Chứng khoán
Từ khóa:
Chi phí,Lợi nhuận,Áp dụng,Bộ tài chính,Niêm yết,Ban hành,Cam kết,Doanh thu

EU tuyên bố chính sách ưu đãi thuế của Bỉ là bất hợp pháp

(Ảnh: Reuters)

Ngày 11/1, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố chính sách ưu đãi thuế hiện hành dành riêng cho các công ty đa quốc gia lớn tại Bỉ là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp này phải hoàn trả 700 triệu euro (tương đương 762 triệu USD) tiền thuế thất thoát.

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết các việc ưu đãi thuế chọn lọc mà Chính phủ Bỉ dành cho 35 công ty đa quốc gia “có lợi nhuận vượt mức” là không phù hợp với các quy định của EU về hỗ trợ nhà nước, trong đó nghiêm cấm cung cấp lợi thế chọn lựa có lợi cho một số doanh nghiệp nhất định.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0