Lo ngại về khả năng tiềm ẩn hình thành bong bóng bất động sản

Lợi nhuận DN bất động sản ít biến động sau Thông tư 200
Bất động sản “ngán” nhà đầu tư thứ cấp
Bất động sản 2016 chưa hẳn màu hồng
. Trong đó, cần tránh việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian quá dài, trong khi đó mức mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% cho năm 2016 được cho là quá cao, giữa bối cảnh lạm phát nhiều khả năng sẽ quay trở lại. Do những đặc thù về tài sản bảo đảm và khả năng cho vay theo món lớn một cách thuận lợi, các ngân hàng thương mại thường có xu hướng ưu tiên phát triển tín dụng bất động sản hơn cho vay sản xuất kinh doanh thông thường. Trong thời gian tới, có trung bình khoảng 7. 000 căn hộ/quý sẽ được bổ sung vào nguồn cung sơ cấp tại Hà Nội, và 5. 000 căn hộ/quý tại Tp. Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa đưa ra nhận định trên thông qua báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4/2015 vừa được Viện này công bố. Từ thực tế này, VEPR khuyến nghị cơ quan điều hành cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản và định hướng dòng vốn vào khu vực tạo ra tiến bộ về năng suất cao hơn cho nền kinh tế

Do những đặc thù về tài sản bảo đảm và khả năng cho vay theo món lớn một cách thuận lợi, các ngân hàng thương mại thường có xu hướng ưu tiên phát triển tín dụng bất động sản hơn cho vay sản xuất kinh doanh thông thường.
Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa đưa ra nhận định trên thông qua báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4/2015 vừa được Viện này công bố.
Theo đó, cơ quan này đánh giá, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng nhanh trong những tháng cuối năm 2015, đặc biệt tại thị trường Tp.HCM. Tổng nguồn cung sơ cấp tại thị trường Tp.HCM tăng xấp xỉ 2 lần trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước, đạt 37.200 căn. Trong quý cuối năm ngoái, tại Tp.HCM đã có khoảng 7.700 căn hộ đã được giao dịch thành công, tương ứng với tỷ lệ hấp thụ khoảng 20%.
Trong khi đó, tại thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội, nguồn cung sơ cấp quý 4 đạt 16.000 căn, tăng 41% so với năm 2014. Khoảng 6.400 đã được bán ra, tương ứng với tỷ lệ hấp thụ 40%. Trong thời gian tới, có trung bình khoảng 7.000 căn hộ/quý sẽ được bổ sung vào nguồn cung sơ cấp tại Hà Nội, và 5.000 căn hộ/quý tại Tp.HCM.
Với những con số trên, VEPR nhận định rằng nếu tiếp tục duy trì được tỷ lệ hấp thụ cao như nửa cuối năm 2015, thị trường bất động sản có thể tương đối cân bằng về quan hệ cung – cầu trong năm 2016.
Song song đó, số liệu ba quý đầu năm 2015 cho thấy, tín dụng bất động sản tăng 14,59%, cao hơn đáng kể mức tăng tổng tín dụng và cùng kỳ những năm trước. “Điều này gây những lo ngại về khả năng tiềm ẩn hình thành bong bóng tài sản mới trong tương lai. Sự bền vững của thị trường bất động sản có thể bị ảnh hưởng nếu chính sách tiền tệ – tín dụng không được định hướng đúng”, báo cáo của VEPR nhận định.
Từ thực tế này, VEPR khuyến nghị cơ quan điều hành cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản và định hướng dòng vốn vào khu vực tạo ra tiến bộ về năng suất cao hơn cho nền kinh tế. Trong đó, cần tránh việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian quá dài, trong khi đó mức mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% cho năm 2016 được cho là quá cao, giữa bối cảnh lạm phát nhiều khả năng sẽ quay trở lại.
Do đó, VEPR đề xuất xem xét mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2016 ở mức 12-15%, và thực hiện các biện pháp mang tính thị trường định hướng dòng vốn tín dụng vào khu vực sản xuất. Cụ thể, có thể xem xét điều chỉnh tăng hệ số dự phòng chung, hệ số rủi ro với các khoản cho vay lĩnh vực không ưu tiên.
DiaOcOnline.vn – Theo Trí thức trẻ
Từ khóa:

Cách sử dụng bình tài lộc hợp phong thủy

Chuẩn bị bước sang năm mới, các gia chủ thường hay mua sắm nội thất trong đó có lục bình hay bình tài lộc để trang trí và cầu mong năm mới có nhiều tài lộc, may mắn.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0