Lạng Sơn: Lập điểm kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu Tân Thanh

Căn hộ Gem Riverside vị trí đắc địa
Biệt thự Diamond Bay Phan Thiết – Nơi cuộc sống gia đình bạn cùng thăng hoa
Đất nền nhà phố và biệt thự Lagoona Bình Châu – Lợi thế liên kết vùng thuận tiện, tiện ích đa dạng
. Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại Cửa khẩu Tân Thanh sẽ giúp cơ quan Hải quan kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ đối với các trường hợp tờ khai doanh nghiệp không đạt chất lượng, tờ khai chưa xuất trình hàng hóa để kiểm tra, tờ khai lô hàng có địa điểm bảo quản không đúng với địa điểm đăng ký với cơ quan Hải quan, ngăn chặn kịp thời những lô hàng không đạt chất lượng. Sự phối hợp trong công tác quản lý thông qua đầu mối các đơn vị, cơ quan kiểm tra chuyên ngành sẽ nắm được tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp về kiểm tra chuyên ngành; đặc biệt giúp cơ quan kiểm tra chuyên ngành chủ động trong việc lấy mẫu và thông báo kết quả kiểm tra

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính và tỉnh Lạng Sơn thăm quan địa điểm kiểm tra chuyên ngành .(Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)
Ngày 6/1, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại Cửa khẩu Tân Thanh với sự tham gia của 5 lực lượng chức năng là Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II; Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn; Kiểm dịch y tế tỉnh Lạng Sơn; Viện vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia và Viện Dệt may.
Theo Tổng cục Hải quan, đây là địa điểm kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu đầu tiên được thực hiện tại một trong những cửa khẩu biên giới đường bộ, nơi có hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành cao nhất cả nước. Khoảng 90% hàng hóa xuất nhập khẩu tại đây thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành.

Chủ đầu tư 8B Lê Trực kéo dài thời gian tồn tại công trình sai phạm

(Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội tại văn bản số 3017/KL-TTTP-P6 về những sai phạm liên quan đến công trình số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, việc xây dựng của chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát và việc quản lý trật tự xây dựng của các cơ quan quản lý Nhà nước đã có vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Thanh tra thành phố chỉ rõ, Công ty cổ phần May Lê Trực (đơn vị chủ đầu tư) đã tiến hành thi công công trình khi không có Giấy phép xây dựng, vi phạm Khoản 2, Điều 10, Luật Xây dựng năm 2013; Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 180/2007 của Chính phủ.

Sau khi được cấp phép, đơn vị không thực hiện phá dỡ hạng mục công trình đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng; thi công các tầng nổi sai chiều cao và diện tích, không để khoảng lùi, xây dựng trái phép tầng 19 và tum thang của công trình so với Hồ sơ thiết kế kèm theo Giấy phép được cấp.

Ngoài ra, chủ đầu tư không thực hiện yêu cầu của cơ quan Nhà nước về việc đình chỉ thi công vi phạm trật tự xây dựng, cố ý làm trái gây hậu quả nghiệm trọng, vi phạm Khoản 2, Điều 10; Điểm d, Khoản 2, Điều 68 Luật Xây dựng năm 2003 và Điều 6,7,8, Mục c, Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 180/2007.

Cũng theo Kết luận của Thanh tra thành phố, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã yêu cầu chủ đầu tư lập phương án phá dỡ.


Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại Cửa khẩu Tân Thanh sẽ giúp cơ quan Hải quan kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ đối với các trường hợp tờ khai doanh nghiệp không đạt chất lượng, tờ khai chưa xuất trình hàng hóa để kiểm tra, tờ khai lô hàng có địa điểm bảo quản không đúng với địa điểm đăng ký với cơ quan Hải quan, ngăn chặn kịp thời những lô hàng không đạt chất lượng.
Sự phối hợp trong công tác quản lý thông qua đầu mối các đơn vị, cơ quan kiểm tra chuyên ngành sẽ nắm được tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp về kiểm tra chuyên ngành; đặc biệt giúp cơ quan kiểm tra chuyên ngành chủ động trong việc lấy mẫu và thông báo kết quả kiểm tra.
Đối với doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh, không phải đi lại nhiều lần; thời gian thông quan nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu.
Theo Hải quan tỉnh Lạng Sơn, trong những năm qua các mặt hàng nhập khẩu có ảnh hưởng tới sức khỏe con người do các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Tân Thanh chủ yếu là hoa quả tươi, hoa quả khô, nông sản, thủy sản cùng nhiều loại hàng hóa chuyên ngành khác.
Trong năm 2015, tổng số tờ khai phải kiểm tra chuyên ngành qua Chi cục Hải quan Tân Thanh là trên 13.000 bộ tờ khai với kim ngạch đạt gần 100 triệu USD./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0