Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh trong năm 2015

TPHCM: Giá bán chung cư tăng 15% năm 2015
Năm 2015: Vốn FDI vào bất động sản Tp.HCM cao nhất trong 5 năm qua
BIC: Doanh thu phí bảo hiểm trong năm 2015 tăng hơn 32%
. Giới phân tích cho rằng sở dĩ kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2015 giảm mạnh là do đồng won của Hàn Quốc tăng giá so với đồng yen của Nhật Bản, trong khi đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc thực hiện chính sách giảm giá đồng nhân dân tệ. Đây là năm xuất khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ sau lần sụt giảm 13,9% hồi năm 2009. Theo báo cáo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm 2015 đã giảm 7,9% so với năm trước đó xuống còn 527,2 tỷ USD

Quảng cáo hạ giá tại một cửa hàng ở trung tâm thủ đô Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 31/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu của nước này trong năm 2015 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, với 12 tháng giảm liên tiếp. Điều này khiến báo cáo kinh tế hàng năm của Hàn Quốc trở nên u ám hơn do xuất khẩu chiếm gần 50% sản lượng kinh tế của nước này.
Theo báo cáo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm 2015 đã giảm 7,9% so với năm trước đó xuống còn 527,2 tỷ USD. Đây là năm xuất khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ sau lần sụt giảm 13,9% hồi năm 2009. Tính riêng trong tháng 12, xuất khẩu đã giảm 13,8%.
Giới phân tích cho rằng sở dĩ kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2015 giảm mạnh là do đồng won của Hàn Quốc tăng giá so với đồng yen của Nhật Bản, trong khi đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc thực hiện chính sách giảm giá đồng nhân dân tệ.
Thêm vào đó, giá dầu thế giới giảm mạnh, gây tác động đến việc xuất khẩu dầu thô của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này. Cụ thể, xuất khẩu dầu và các sản phẩm hóa dầu của Hàn Quốc trong năm 2015 đã giảm lần lượt là 37% và 21%.
Tuy nhiên, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho rằng xuất khẩu của nước này trong năm 2016 có thể “phục hồi nhẹ”./.

Chủ tịch nước khảo sát mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng

(Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Ngày 1/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm một số địa điểm triển khai mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện nông thôn mới Đơn Dương và thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tại huyện Đơn Dương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm mô hình sản xuất cây giống tại Công ty Thiên Sinh và mô hình nông dân trồng rau, hoa ứng dụng công nghệ cao của gia đình ông Bùi Ngọc Cung, ở xã Lạc Lâm.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0