Giá dầu thế giới lần đầu tiên để tuột mốc 32 USD mỗi thùng

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong ngày giao dịch đầu tuần
Dữ trữ dầu mỏ của Mỹ tăng kéo giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu
Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đẩy giá dầu lên
. Giá dầu thô thế giới lần đầu tiên trong 12 năm trượt xuống dưới mốc 32 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 11/1, trước những dấu hiệu cho thấy Iran sắp được phép tăng xuất khẩu dầu ra thị trường. Cụ thể, khép lại phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2/2016 giảm 1,75 USD xuống 31,41 USD/thùng, mức thấp nhất ghi nhận kể từ phiên 23/12/2003

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
giá dầu thô thế giới lần đầu tiên trong 12 năm trượt xuống dưới mốc 32 USD /thùng trong phiên giao dịch ngày 11/1, trước những dấu hiệu cho thấy Iran sắp được phép tăng xuất khẩu dầu ra thị trường.
Cụ thể, khép lại phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2/2016 giảm 1,75 USD xuống 31,41 USD/thùng, mức thấp nhất ghi nhận kể từ phiên 23/12/2003. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn hạ 1,61 USD xuống 31,55 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2004.
Tuần trước, giá dầu thô đã mất khoảng 10% trước những quan ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Thị trường đã không “đoái hoài” đến số liệu tích cực của thị trường việc làm Mỹ.
Các chuyên gia phân tích vẫn đang cân nhắc những ảnh hưởng của rủi ro địa chính trị có thể tác động tới thị trường, trong đó có căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran. Ước tính, nếu các biện pháp cấm vận đối với Tehran được dỡ bỏ, nguồn cung dầu trên thị trường sẽ tăng thêm khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày chỉ trong vòng vài tháng.
Đồng USD mạnh hơn cũng tạo áp lực lên giá các mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền này. Morgan Stanley nhận định nếu giá trị đồng USD tăng hơn 5%, giá dầu có thể giảm từ 10-15%. Nếu đồng USD tiếp tục mạnh lên, giá dầu có thể bị đẩy xuống mức 20-25 USD/thùng./.

Iran sẽ bán loại dầu mới ra thị trường trong vài tháng tới

(Nguồn: thearabianpost.com)

Theo Sputnik, hãng thông tấn Interfax đưa tin trong tháng Ba hoặc Tư tới, Iran sẽ bắt đầu bán ra thị trường một loại dầu nặng mới – loại dầu được khai thác từ các mỏ ở Tây Karuna gần biên giới với Iraq.

Hiện các nhà công nghiệp dầu mỏ của Iran vẫn chưa tìm ra một cái tên cho loại dầu mới này.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0