Giá dầu tại châu Á quay đầu tăng sau khi phá đáy 30 USD/thùng

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong ngày giao dịch đầu tuần
Giá dầu lao dốc đe dọa thị trường việc làm và đầu tư dầu mỏ
Dữ trữ dầu mỏ của Mỹ tăng kéo giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu
. Dù có những lời kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bàn về vấn đề tác động của giá dầu biến động đến các thị trường chứng khoán và các công ty năng lượng, ví dụ của nước thành viên Nigeria, song cho đến nay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn từ chối có bất kỳ hành động nào. Trong phiên giao dịch đầu giờ chiều (giờ Hà Nội), giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2/2016 đã tăng 38 cent (1,25%) lên 30,82 USD/thùng. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu từ thị trường nguyên liệu thô của Mỹ, hy vọng cho thấy cùng xu hướng tăng, chặn đứng dòng cung quá dư thừa đã kéo tuột giá dầu xuống thấp trong suốt 18 tháng qua

Một nhà máy lọc dầu ở Barmer, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 13/1, tại thị trường châu Á, giá dầu đã tăng sau khi hạ xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm qua – dưới 30 USD/thùng – trong phiên giao dịch một ngày trước đó. Tuy nhiên, giới chuyên gia thị trường vẫn cảnh báo giá dầu còn chịu nhiều áp lực.
Trong phiên giao dịch đầu giờ chiều (giờ Hà Nội), giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2/2016 đã tăng 38 cent (1,25%) lên 30,82 USD/thùng. Giá dầu Brent châu Âu tăng 26 cent (0,84%), lên 31,12 USD/thùng. Ngày hôm trước, dầu WTI đã hạ xuống mức 29,93 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 12/2003.
Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu từ thị trường nguyên liệu thô của Mỹ, hy vọng cho thấy cùng xu hướng tăng, chặn đứng dòng cung quá dư thừa đã kéo tuột giá dầu xuống thấp trong suốt 18 tháng qua.
Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo, diễn biến tăng giá trên rất mong manh. Chuyên gia phân tích của công ty Phillip Future (Singapore) Daniel Ang cho rằng tình hình cung và cầu dầu mỏ vẫn tiếp tục diễn biến không có lợi để khiến giá dầu đi lên, đặc biệt là lượng cung từ Mỹ vẫn rất mạnh.
Còn chuyên gia chiến lược Bernard Aw từ công ty IG Markets cũng của Singapore dự báo xu hướng giá dầu vẫn đi xuống khi nguồn cung dầu mỏ không có dấu hiệu giảm.
Dù có những lời kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bàn về vấn đề tác động của giá dầu biến động đến các thị trường chứng khoán và các công ty năng lượng, ví dụ của nước thành viên Nigeria, song cho đến nay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn từ chối có bất kỳ hành động nào./.

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: “Bệ phóng” cho kinh tế đất Cảng

(Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đi vào hoạt động cùng nhiều dự án trọng điểm khác đã và đang gấp rút triển khai, hoàn thiện như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng ở Lạch Huyện, cầu và đường vượt biển Tân Vũ-Lạch Huyện, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đã tạo một “bệ phóng” cho kinh tế Hải Phòng trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Bí thư Thành ủy-Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành chia sẻ, ba đột phá chiến lược gồm cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại có giá trị gia tăng cao; trong đó coi phát triển dịch vụ cảng biển, dịch vụ hàng hải, dịch vụ logistics là thế mạnh, lợi thế của Hải Phòng; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới đã được thành phố quyết liệt thực hiện.

Thành phố tập trung cao cho các dự án nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, các hạ tầng điện, cấp thoát nước, xử lý rác thải, môi trường, y tế, giáo dục cùng nhiều dự án lớn, trọng điểm, chiến lược như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng ở Lạch Huyện, cầu và đường vượt biển Tân Vũ-Lạch Huyện; các dự án hạ tầng kinh tế như VSIP, Tràng Duệ, Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải.

Đặc biệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Cát Bi khẳng định sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0