Đồng nội tệ Canada xuống mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây

Thay đổi bộ mặt nội thất spa theo yêu cầu
Lợi thế vàng cho vị trí vàng căn hộ dự án Sunshine Horizon Tôn Thất Thuyết
Bách việt Lake garden đất nền lựa chọn tuyệt vời nằm trung tâm
. Giá dầu sụt giảm mạnh và khác biệt trong chính sách tỷ giá giữa Mỹ và Canada tiếp tục tạo thêm áp lực lên đồng nội tệ đang suy yếu của Canada khiến đồng Loonie (tên gọi địa phương của đôla Canada – CAD) lần đầu tiên xuống dưới ngưỡng 71 cent Mỹ, thấp nhất trong 12 năm trở lại đây. Ông nói “Dù muốn hay không, kinh tế Canada và đồng nội tệ Canada đang chịu những tác động mạnh từ giá dầu vì Canada là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Theo nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Montreal, đồng USD mạnh lên, giá dầu giảm và sự khác biệt trong chính sách tỷ giá của Mỹ và Canada là những nguyên nhân quan trọng làm tăng áp lực lên đồng CAD

Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.ca)
Giá dầu sụt giảm mạnh và khác biệt trong chính sách tỷ giá giữa Mỹ và Canada tiếp tục tạo thêm áp lực lên đồng nội tệ đang suy yếu của Canada khiến đồng Loonie (tên gọi địa phương của đôla Canada – CAD) lần đầu tiên xuống dưới ngưỡng 71 cent Mỹ, thấp nhất trong 12 năm trở lại đây .
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong phiên giao dịch ngày 6/1, một CAD chỉ đổi được 70,90 cent Mỹ.
Lần gần đây nhất đồng CAD xuống dưới ngưỡng 71 cent Mỹ là tháng 8/2003, sau khi phục hồi nhẹ từ mức thấp kỷ lục 61,79 cent Mỹ hồi tháng 1/2002.
Theo nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Montreal Douglas Porter, nền kinh tế Canada đặc biệt nhạy cảm với giá dầu nên sẽ tiếp tục chịu nhiều tác động từ biến động giá của mặt hàng vàng đen.
Ông nói: “Dù muốn hay không, kinh tế Canada và đồng nội tệ Canada đang chịu những tác động mạnh từ giá dầu vì Canada là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.”
Ông Douglas nhận định những tác động hiện nay sẽ kéo dài ít nhất tới mùa Xuân và nhiều khả năng đồng CAD sẽ tiếp tục trượt giá xuống dưới ngưỡng 70 cent Mỹ trước khi phục hồi trở lại.

Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán ký thêm FTA trong năm 2016

(Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang ngày 6/1 cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đàm phán để có thể hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Khu vực Toàn diện (RCEP) trong năm 2016.

Người phát ngôn Shen Danyang cho hay Trung Quốc sẽ làm việc với nhiều bên khác nhau để nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán và ký RCEP trong năm 2016.

Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác với các bên khác để có thể kết thúc đàm phán RCEP – điều có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiếp cận thị trường khu vực, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và triển vọng kinh tế.

Các cuộc đàm phán về RCEP liên quan tới 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và sáu đối tác đối thoại của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại Trung Quốc-ASEAN đã tăng gần chín lần, từ 54,8 tỷ USD vào năm 2002 lên 480,4 tỷ USD vào năm 2014.


Theo nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Montreal, đồng USD mạnh lên, giá dầu giảm và sự khác biệt trong chính sách tỷ giá của Mỹ và Canada là những nguyên nhân quan trọng làm tăng áp lực lên đồng CAD.
Nhận định về tác động của đồng CAD mất giá đối với nền kinh tế, ông Douglas cho rằng khi đồng nội tệ càng yếu, các nhà sản xuất, chế tạo, các công ty công nghệ và ngành du lịch của Canada càng hưởng lợi.
Trong khi đó, người tiêu dùng sẽ chịu nhiều thiệt thòi do giá các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt hàng từ Mỹ, đang nhích dần lên./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0