Đa số giới kinh doanh Anh vẫn ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu

Aqua City Hạ Long khu Nhà Phố không gian trọn vẹn giá cạnh tranh
Dự án South Riverside Nhà Bè nét đẹp tự nhiên nhiều mảng xanh
Nhà phố Solar City Long An cư dân đẳng cấp sự khác biệt
. Trong khi Thủ tướng Cameron đang thương lượng lại các điều khoản liên quan tư cách thành viên EU của Anh trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc nước này nên ra đi hay ở lại EU, phần lớn trong số hơn 100 giám đốc tài chính (CFO) và các nhà kinh tế tham gia khảo sát cho rằng triển vọng kinh tế của Anh sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu cử tri Xứ sở Sương mù quyết định rời khỏi EU. Không một nhà kinh tế nào nghĩ rằng quyết định này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm nay, thậm chí 67 người cho rằng triển vọng kinh tế của Xứ sở Sương mù sẽ đi xuống

Ảnh minh họa. (Nguồn: ukrep.be)
Kết quả khảo sát thường kỳ do tờ Thời báo Tài chính (Anh) thực hiện công bố ngày 3/1 cho thấy đa số giới kinh doanh ở nước này đều nhất trí với tuyên bố của Thủ tướng Anh David Cameron rằng duy trì tư cách thành viên trong một Liên minh châu Âu (EU) đã cải cách có ý nghĩa sống còn, đảm bảo an ninh kinh tế của Xứ sở Sương mù.
Trong khi Thủ tướng Cameron đang thương lượng lại các điều khoản liên quan tư cách thành viên EU của Anh trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc nước này nên ra đi hay ở lại EU, phần lớn trong số hơn 100 giám đốc tài chính (CFO) và các nhà kinh tế tham gia khảo sát cho rằng triển vọng kinh tế của Anh sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu cử tri Xứ sở Sương mù quyết định rời khỏi EU.
Không một nhà kinh tế nào nghĩ rằng quyết định này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm nay, thậm chí 67 người cho rằng triển vọng kinh tế của Xứ sở Sương mù sẽ đi xuống.
Hầu hết các nhà kinh tế chỉ ra rằng Brexit – thuật ngữ ám chỉ việc Anh rời khỏi EU- là nguy cơ hàng đầu đe dọa sự thịnh vượng của Anh, bởi nó có thể gây tâm lý không chắc chắn về vị thế của nước này trên thế giới, từ đó dẫn tới việc dòng vốn chảy ra nước ngoài.
Theo nhà kinh tế Neville Hill thuộc tập đoàn tài chính Credit Suisse, việc bỏ phiếu Brexit có thể biến thâm hụt tài khoản vãng lai của Anh trở thành vấn đề đáng lo ngại.

Bất ổn ở Trung Đông khiến giá dầu và vàng tăng tại châu Á

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Động thái Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran do tranh cãi về vụ Saudi Arabia hành quyết một giáo sỹ dòng Shiite đã khiến giá dầu mỏ tại châu Á tăng lên trong phiên giao dịch ngày 4/1.


Thậm chí Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Citi Willem Buiter còn đưa ra những đánh giá bi quan hơn khi cho rằng Anh rời khỏi EU sẽ khiến Trung tâm tài chính London mất phần lớn các giao dịch thương mại liên quan đồng euro, khiến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Anh sụp đổ, kéo theo nguy cơ suy thoái sâu và khủng hoảng tài chính.
Trong khi đó, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Charlie Bean nhận định nếu Anh rời khỏi EU, sự bấp bênh xung quanh các điều khoản cho phép doanh nghiệp Anh tiếp cận thị trường EU sẽ đe dọa môi trường đầu tư của Xứ sở Sương mù trong nhiều năm.
Thủ tướng Anh đã đặt an ninh quốc gia và kinh tế làm lý do trọng tâm để kêu gọi cử tri lựa chọn ở lại thay vì rời bỏ EU.
Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ cho rằng ông Cameron sẽ từ chức nếu không đảm bảo được tương lai của Anh trong khối liên minh 28 thành viên này./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1