Chứng khoán Trung Quốc lao dốc: Không tác động lớn đến Việt Nam

Google chấp thuận nộp 130 triệu bảng tiền thuế cho Anh
Khu Dân Cư Phước Tân Nhà phố cao cấp nằm tại cửa ngõ tăng giá trị
DIC GateWay DIC Corp căn hộ view đẹp khu biệt lập
. Theo nhận định của ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm ngày hôm qua (4/1) có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Lý giải vấn đề này, theo người đứng đầu ngành chứng khoán, những diễn biến trên cho thấy, lòng tin của giới đầu tư trong và ngoài nước với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là rất lớn. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ việc diễn biến kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới như thế nào và có tác động đến kinh tế toàn cầu ra sao vẫn là câu hỏi lớn

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Theo nhận định của ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm ngày hôm qua (4/1) có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.
Trao đổi với phóng viên TTXVN liên quan đến về việc thị trường chứng khoán Trung Quốc kết thúc sớm hoạt động giao dịch trong ngày, ông Vũ Bằng cho rằng tác động của chứng khoán Trung Quốc đến Việt Nam chưa đáng kể. Bởi mức ảnh hưởng đối với Việt Nam không lớn, điều này được thể hiện ở việc tuy thị trường giảm nhẹ trong phiên hôm 4/1 nhưng thanh khoản lại gia tăng.

IMF đưa ra dự báo về tình hình kinh tế thế giới năm 2016

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù được dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ mạnh hơn so với năm 2015, song kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách trong năm 2016.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu có thể đạt 3,5%, chưa bằng mức trung bình 4,5% đạt được trong thập kỷ trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Mức độ tăng trưởng còn được dự báo có nhiều cấp độ khác nhau tùy vào khu vực địa lý cũng như cấu trúc kinh tế của từng quốc gia hoặc từng nhóm quốc gia.


Lý giải vấn đề này, theo người đứng đầu ngành chứng khoán, những diễn biến trên cho thấy, lòng tin của giới đầu tư trong và ngoài nước với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là rất lớn.
Động thái này xảy ra đồng thời với việc khởi động cơ chế “tự ngắt,” được áp dụng nhằm kiềm chế sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc.
Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Bằng cho rằng những diễn biến trên của thị trường chứng khoán Trung Quốc cho thấy, hệ quả của việc những chính sách điều hành được áp dụng thời gian qua đã hết giai đoạn hỗ trợ, bộc lộ rõ cung cầu thị trường.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ việc diễn biến kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới như thế nào và có tác động đến kinh tế toàn cầu ra sao vẫn là câu hỏi lớn. Điều này cũng sẽ có những tác động nhất định đến thị trường chứng khoán các nước; trong đó có Việt Nam.
Vì vậy, cần phải theo dõi chặt chẽ, đa dạng hóa thị trường cùng những chính sách xử lý khéo léo liên quan đến tỷ giá nhằm hạn chế tác động tiền tệ của Trung Quốc với Việt Nam./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0