Chứng khoán Trung Quốc dừng giao dịch sớm khi cổ phiếu giảm 7%

Chứng khoán châu Á rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm
Tạm ngưng “tự ngắt giao dịch,” chứng khoán Trung Quốc tăng điểm
Vàng rớt giá ba phiên liên tiếp trong lúc chứng khoán khởi sắc
. Vào lúc 13 giờ 13 ngày 4/1, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã ngừng trong 15 phút và được nối lại lúc 13 giờ 28, nhưng ngay lập tức chỉ số Hushen 300 giảm thêm 2%, và hoạt động giao dịch trong ngày kết thúc. Theo đó, khi chỉ số Hushen 300 tăng hoặc giảm khoảng 5%, cơ chế này áp đặt dừng hoạt động giao dịch trong 15 phút và nếu chỉ số này giảm trên 7%, giao dịch dừng trong ngày

Ảnh minh họa. (Nguồn: tooopen.com)
Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc ngày 4/1 đã chấm dứt vào lúc 13 giờ 28 phút sau khi cổ phiếu giảm 7%, qua đó khởi động cơ chế “tự ngắt” mới trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016.
Việc dừng giao dịch này là lần đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc hoạt động giao dịch trong ngày kết thúc sớm. Động thái này xảy ra đồng thời với việc khởi động cơ chế “tự ngắt,” được áp dụng nhằm kiềm chế sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.
Cơ chế này theo dõi Chỉ số Hushen 300, chỉ số phản ánh hoạt động của hai thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. Theo đó, khi chỉ số Hushen 300 tăng hoặc giảm khoảng 5%, cơ chế này áp đặt dừng hoạt động giao dịch trong 15 phút và nếu chỉ số này giảm trên 7%, giao dịch dừng trong ngày.
Vào lúc 13 giờ 13 ngày 4/1, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã ngừng trong 15 phút và được nối lại lúc 13 giờ 28, nhưng ngay lập tức chỉ số Hushen 300 giảm thêm 2%, và hoạt động giao dịch trong ngày kết thúc. Vào lúc đóng cửa giao dịch, chỉ số Tổng hợp Thượng Hải giảm 6,85%, trong khi chỉ số Thâm Quyến giảm 8,16% và Chỉ số ChiNext (tương tự chỉ số NASDAQ của Mỹ), giảm 8,21%.
Sự sụt giảm trên được cho là do hoạt động của ngành chế tạo tại Trung Quốc trong tháng 12 vừa qua yếu hơn dự kiến đồng thời tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ giảm mạnh. Trên thị trường giao dịch ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ngày 4/1 đã giảm 96 điểm xuống 6,5032 nhân dân tệ đổi 1 USD./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0