Chứng khoán châu Á giảm điểm do căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran

Vàng rớt giá ba phiên liên tiếp trong lúc chứng khoán khởi sắc
Chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm điểm sau vụ ngừng giao dịch sớm
Chứng khoán đỏ sàn, chỉ số VN-Index tuột khỏi ngưỡng 560 điểm
. Căng thẳng giữa hai cường quốc xuất khẩu dầu Saudi Arabia và Iran bùng lên sau việc ngày 2/1 nhóm người quá khích ở thủ đô Tehran và thành phố Mashhad, Iran, đốt phá Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại đây liên quan tới việc Saudi Arabia hành quyết Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi’ite Nimr al-Nimr- nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia. Bảng niêm yết các chỉ số chứng khoán ở thị trường chứng khoán Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc. Bên cạnh đó, thị trường còn bị tác động bởi số liệu kinh tế tháng 12/2015 kém khả quan của Trung Quốc. Các thị trường chứng khoán tại Đài Loan và Đông Nam Á cũng đồng loạt đi xuống trong phiên này. Giới đầu tư vội quay sang tìm kiếm các tài sản đảm bảo như USD và yen và đây chính là nhân tố tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán châu Á trong phiên khai Xuân

Năm 2016, các tập đoàn dầu mỏ sẽ tiếp tục cắt giảm đầu tư

(Nguồn: implico.com)

Trong bối cảnh giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, các nhà sản xuất khí đốt và dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục xu hướng cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này.

Với khoảng 37 USD/thùng, giá dầu thô hiện ở mức quá thấp so với mức cần thiết 60 USD/thùng để các doanh nghiệp lớn như Total, Statoil và BP có thể cân bằng nguồn tài chính của mình.


Bảng niêm yết các chỉ số chứng khoán ở thị trường chứng khoán Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên đầu tiên chào Năm mới 2016 trong bối cảnh căng thẳng bùng phát giữa Saudi Arabia và Iran liên quan đến việc Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi’ite.
Bên cạnh đó, thị trường còn bị tác động bởi số liệu kinh tế tháng 12/2015 kém khả quan của Trung Quốc.
Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,59% xuống còn 18.541,41 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,4% xuống 1.934,77 điểm.
Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 2,1% xuống 21.457,70 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải thoái lui 3,8% xuống 3.405,23 điểm.
Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm nhẹ 0,3% xuống 5.282,80 điểm. Các thị trường chứng khoán tại Đài Loan và Đông Nam Á cũng đồng loạt đi xuống trong phiên này.
Căng thẳng giữa hai cường quốc xuất khẩu dầu Saudi Arabia và Iran bùng lên sau việc ngày 2/1 nhóm người quá khích ở thủ đô Tehran và thành phố Mashhad, Iran, đốt phá Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại đây liên quan tới việc Saudi Arabia hành quyết Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi’ite Nimr al-Nimr- nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia.
Diễn biến này, theo ông Ric Spooner, chuyên gia phân tích hàng đầu tại CMC Markets, đã đẩy giá dầu tăng.
Giới đầu tư vội quay sang tìm kiếm các tài sản đảm bảo như USD và yen và đây chính là nhân tố tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán châu Á trong phiên khai Xuân.
Bên cạnh đó, thị trường cũng bị chi phối bởi số liệu kinh tế kém khả quan từ cường quốc lớn thứ hai thế giới, cho thấy nền kinh tế này vẫn ì ạch.
Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho hay Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của nước này trong tháng 12/2015 đứng ở mức 49,7, tăng nhẹ so với mức 49,6 của tháng 11/2015 (là mức thấp nhất trong ba năm qua).
Tuy vậy, số liệu này vẫn dưới ngưỡng 50 (mốc phân định giữa suy giảm và tăng trưởng), cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc vẫn suy giảm./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0