Chủ nợ kiện Argentina lần đầu tiên gặp mặt đại diện nước này

Tập đoàn SCG của Thái Lan tăng cường đầu tư tại Việt Nam
City Garden chung cư phong cách sống resort khu hiện đại
Cơ hội đầu tư không thể bỏ qua tại dự án Palm Garden
. Năm 2008, các chủ nợ này đã mua cổ phiếu của các nhà đầu tư khác bán lại với giá rẻ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, để rồi sau đó đòi Buenos Aires thanh toán cả gốc lẫn lãi lên tới hơn 10 tỷ USD, điều mà chính phủ tiền nhiệm đã bác bỏ. Tuy nhiên, trong số các chủ nợ còn lại nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu, có một số quỹ đầu tư đầu cơ trong đó có NML Capital và Aurelius Capital Management đã kiện Argentina lên tòa án New York. Đại diện các chủ nợ kiện Chính phủ Argentina, đứng đầu là quỹ đầu tư đầu cơ NML Capital và Aurelius Capital Management của Mỹ, cũng sẽ có mặt. Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ông Caputo sẽ nhóm họp với ông Daniel Pollack, người đứng ra làm trung gian trong vụ kiện của các nhà đầu tư đòi nợ Argentina do thẩm phán tòa án New York Thomas Griesa chỉ định

Ảnh minh họa. (Nguồn: mercopress.com)
Ngày 11/1, Văn phòng Phủ Tổng thống Argentina cho biết đặc phái viên của Tổng thống Mauricio Macri, Quốc vụ khanh Tài chính Luis Caputo sẽ tới New York (Mỹ) ngày 13/1 để đàm phán với các chủ nợ .
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ông Caputo sẽ nhóm họp với ông Daniel Pollack, người đứng ra làm trung gian trong vụ kiện của các nhà đầu tư đòi nợ Argentina do thẩm phán tòa án New York Thomas Griesa chỉ định.
đại diện các chủ nợ kiện Chính phủ Argentina, đứng đầu là quỹ đầu tư đầu cơ NML Capital và Aurelius Capital Management của Mỹ, cũng sẽ có mặt. Đây cũng sẽ là lần đầu các chủ nợ kiện Argentina gặp mặt đại diện nước này.
Kể từ sau khi ông Macri đắc cử trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống hôm 22/11/2015, đây sẽ là lần thứ 3, đại diện của Chính phủ Argentina làm việc với ông Pollack. Chính phủ mới ở nước Nam Mỹ cũng bày tỏ thiện chí muốn giải quyết nhanh khoản nợ với các nhà đầu tư.
Đàm phán giữa Argentina và các chủ nợ này rơi vào bế tắc hồi tháng 7/2014 khi Bộ trưởng Kinh tế mới mãn nhiệm Axel Kicillof cho rằng ông Pollack thiên vị.
Năm 2008, các chủ nợ này đã mua cổ phiếu của các nhà đầu tư khác bán lại với giá rẻ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, để rồi sau đó đòi Buenos Aires thanh toán cả gốc lẫn lãi lên tới hơn 10 tỷ USD, điều mà chính phủ tiền nhiệm đã bác bỏ.
Các chuyên gia cho rằng Argentina hiện đang đứng trước nguy cơ rơi vào một vòng xoáy mới của nợ nước ngoài, mà hiện tại số tiền nợ đã lên tới 30 tỷ USD.
Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010.
Nước này đã thuyết phục được những chủ nợ sở hữu 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đảo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.
Tuy nhiên, trong số các chủ nợ còn lại nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu, có một số quỹ đầu tư đầu cơ trong đó có NML Capital và Aurelius Capital Management đã kiện Argentina lên tòa án New York.
Các quỹ trên đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt.
Các quỹ này đã được Thẩm phán Griesa tuyên bố thắng kiện, đồng nghĩa với việc đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu cũng được hưởng ưu đãi tương tự. Trong trường hợp này, Buenos Aires sẽ phải trả số tiền khổng lồ ước tính lên tới 250 tỷ USD.

Hàn Quốc siết chặt hạn chế tiếp cận khu công nghiệp Kaesong

(Nguồn: theatlantic.com)

Theo Reuters và Sputniknews.com, ngày 11/1, Chính phủ Hàn Quốc đã siết chặt những hạn chế tiếp cận Khu Công nghiệp chung Kaesong do phía Triều Tiên quản lý, theo đó giới hạn số lao động Hàn Quốc lưu lại khu công nghiệp này “ở mức tối thiểu cần thiết.”

Trả lời họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính quyền Seoul đã áp dụng biện pháp mạnh hơn để bảo vệ dân thường, sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tuần trước và đáp lại, Seoul đã tái khởi động chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Nnười phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết nước này và Mỹ đang có các cuộc thảo luận liên tục và kỹ lưỡng liên quan tới việc đưa thêm các tài sản chiến lược tới bán đảo Triều Tiên.


Cho tới nay, Tổng thống mãn nhiệm Cristina Fernandez vẫn luôn phản đối phán quyết trên và tìm cách thanh toán cho các chủ nợ mà quốc gia Nam Mỹ công nhận, trong khi bỏ qua các quỹ đầu cơ mà nước này gọi là “quỹ kền kền.”
Chính phủ cánh tả của bà Fernandez phê phán các quỹ này tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ” và phá hoại nền kinh tế các nước.
Argentina cũng đã đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc, yêu cầu thiết lập khuôn khổ ngăn chặn tình trạng các quỹ đầu cơ xâm phạm chủ quyền kinh tế của một quốc gia.
Tuy nhiên, Tổng thống Macri khẳng định cần thực thi phán quyết của Thẩm phán Griesa để Argentina có thể tiếp cận được với thị trường tín dụng quốc tế./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0