Căng thẳng Iran-Saudi Arabia khiến OPEC bỏ ý định giảm sản lượng

Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng của VietinBank chỉ là 0,85%
Mối quan ngại Trung Quốc nhấn chìm chứng khoán Âu-Mỹ, vùng Vịnh
Tổ chức AB Group có những dự án bất động sản gì?
. Những căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran liên quan đến việc Riyadh quyết định xử tử một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite đã đặt dấu chấm hết cho những hy vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu để giải quyết tình trạng cung vượt cầu trên thị trường năng lượng. Trong một diễn biến có liên quan, ngày 5/1, hãng thông tấn chính thức BNA đưa tin, Bahrain, quốc gia đồng minh của Saudi Arabia, đã cắt đứt hoạt động giao thông đường không với Iran trong một động thái tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Riyadh. Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Merrill Lynch (Mỹ) lo ngại khủng hoảng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia đang làm trầm trọng thêm cuộc chiến giành thị phần trên thị trường năng lượng, gây thêm áp lực lên giá dầu đang ngày càng giảm sâu

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Những căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran liên quan đến việc Riyadh quyết định xử tử một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite đã đặt dấu chấm hết cho những hy vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu để giải quyết tình trạng cung vượt cầu trên thị trường năng lượng.
Kết quả cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho biết căng thẳng bùng phát giữa Riyadh và Tehran sẽ khiến kế hoạch trở lại thị trường dầu mỏ thế giới của Iran gặp nhiều khó khăn.
Hồi tháng trước, các nước thành viên OPEC đã kết thúc cuộc họp hàng năm tại Vienna (Áo) mà không có một thỏa thuận nào được đưa ra do những bất đồng giữa Saudi Arabia và Iran liên quan đến việc tiếp tục duy trì hay cắt giảm sản lượng dầu.
Một vài đại diện của OPEC cho biết họ không thấy bất cứ cơ hội cải thiện mối quan hệ vốn đã rất “bấp bênh” giữa Iran và Saudi Arabia, do đó khả năng hai nước này có thể đi đến một thỏa thuận về dầu mỏ là vô cùng khó khăn.
Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Merrill Lynch (Mỹ) lo ngại khủng hoảng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia đang làm trầm trọng thêm cuộc chiến giành thị phần trên thị trường năng lượng, gây thêm áp lực lên giá dầu đang ngày càng giảm sâu.

Toà nhà cao nhất Việt Nam chính thức đổi chủ

AON Holdings – một tập đoàn tài chính của Hàn Quốc sẽ trở thành ông chủ mới của tòa Keangnam Hanoi Landmark Tower, đường Phạm Hùng, Hà Nội.
Keangnam buộc phải bán lại toà nhà cao nhất Việt Nam do những khoản vay nợ trong quá khứ.
Theo thông tin từ Công ty CBRE công bố chiều 6/1, thương vụ mua lại toà nhà cao nhất Việt Nam nói trên đã hoàn tất.


Trong một diễn biến có liên quan, ngày 5/1, hãng thông tấn chính thức BNA đưa tin, Bahrain, quốc gia đồng minh của Saudi Arabia, đã cắt đứt hoạt động giao thông đường không với Iran trong một động thái tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Riyadh.
Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, BNA cho biết, Cơ quan hàng không dân dụng Bahrain đã quyết định ngừng các chuyến bay đi và đến từ Iran trong khu vực vùng Vịnh.
Ngoài ra, hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal ngày 5/1 cũng cho biết đã từ bỏ dự định đầu tư vào Iran đồng thời từ chối yêu cầu gặp mặt của đại sứ Iran.
Hoàng tử Alwaleed bin Talal cũng quyết định hủy các chuyến bay đến Iran của hãng hàng không Flynas, nơi Saudi Arabia có đến 34% cổ phần./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0