Bất ổn ở Trung Đông khiến giá dầu và vàng tăng tại châu Á

Giá dầu thế giới lần đầu tiên để tuột mốc 32 USD mỗi thùng
Giá dầu tại châu Á quay đầu tăng sau khi phá đáy 30 USD/thùng
Saudi Arabia giảm giá dầu bán cho châu Âu nhằm giữ thị phần
. Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn Iran là một trong những thành viên chủ chốt của tổ chức này. Tính đến trưa ngày 4/1 (theo giờ Việt Nam), tại thị trường Singapore, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 2/2016 tăng 77 cent (tương đương 2,08%) lên 37,81 USD/thùng, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn tăng 91 cent (2,44%) lên 38,19 USD/thùng. Việc Saudi Arabia thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran có thể khiến giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tương tự đà tăng của giá dầu mỏ, giá vàng trên thị trường châu Á cũng có dấu hiệu phục hồi

Biểu tình tại thủ đô Baghdad, Iraq, phản đối quyết định xử tử Giáo sỹ Nimr al-Nimr ngày 3/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Động thái Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran do tranh cãi về vụ Saudi Arabia hành quyết một giáo sỹ dòng Shiite đã khiến giá dầu mỏ tại châu Á tăng lên trong phiên giao dịch ngày 4/1.
Tính đến trưa ngày 4/1 (theo giờ Việt Nam), tại thị trường Singapore, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 2/2016 tăng 77 cent (tương đương 2,08%) lên 37,81 USD/thùng, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn tăng 91 cent (2,44%) lên 38,19 USD/thùng.
Chuyên gia phân tích thị trường thuộc IG Markets (Singapore), Bernard Aw cho rằng giá dầu mỏ đang dần phục hồi trong dịp đầu Năm mới do các thị trường châu Á lo ngại căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông có thể đe dọa đến nguồn cung dầu mỏ.
Tuy nhiên, ông cho rằng tình trạng dư cung dai dẳng trên toàn cầu sẽ tiếp tục kéo giá dầu đi xuống trong dài hạn, trừ phi sản lượng của Saudi Arabia, cũng như của Iran và các nước sản xuất dầu giảm đáng kể.
Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn Iran là một trong những thành viên chủ chốt của tổ chức này. Việc Saudi Arabia thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran có thể khiến giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Tương tự đà tăng của giá dầu mỏ, giá vàng trên thị trường châu Á cũng có dấu hiệu phục hồi. Kim loại quý này cũng trở nên hấp dẫn hơn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang tại khu vực Trung Đông.

Bất động sản năm 2016: Niềm tin tiếp tục được củng cố

Năm 2016, sức cầu của thị trường bất động sản sẽ vẫn lớn và chủ yếu là nhu cầu mua để ở, nên không lo bong bóng và do đó, niêm tin thị trường sẽ tiếp tục được củng cố.


Tại Singapore, giá vàng giao ngay vào sáng 4/1 đã tăng 0,3% lên 1.063,50 USD/ounce.
Sau khi mất gần 10% giá trị trong năm 2015, thị trường vàng đang phải đối mặt với một năm khó khăn nữa giữa lúc lãi suất tại Mỹ tăng và đồng USD mạnh.
Trong khi đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,18% xuống 642,37 tấn hôm 31/12/2015, gần với mức “đáy” của 7 năm qua./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0