“Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh trong năm tới”

‘Thánh bất động sản’ xuất hiện gây náo loạn thị trường
Năm 2015: Vốn FDI vào bất động sản Tp.HCM cao nhất trong 5 năm qua
Năm 2016 bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ bùng nổ?
. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhìn nhận, thị trường bất động sản trong năm 2016 sẽ tiếp tục ấm lên ở nhiều phân khúc đặc biệt là phân khúc cao cấp gắn với loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Ngược lại có nhà đầu tư lại muốn đảm bảo an toàn vốn, ít rủi ro hơn thì có thể lựa chọn các phân khúc khác như nhà ở, nhà ở cho thuê hoặc nhà ở xã hội…. Thứ nhất là tiềm lực của nhà đầu tư, khi đầu tư vào phân khúc này phải trường vốn, lượng vốn phải dồi dào, bởi lẽ việc đầu tư vào phân khúc này có thời gian kéo dài nhiều khi đến cả 5 – 10 năm cho nên nhà đầu tư phải có tiềm lực. * Ông có nhắc tới các điều kiện để phát triển phân khúc bất động sản cao cấp đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Bất động sản của Việt Nam trong năm tới sẽ tiếp tục ấm lên đặc biệt là phân khúc cao cấp gắn với loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề…

bất động sản của Việt Nam trong năm tới sẽ tiếp tục ấm lên đặc biệt là phân khúc cao cấp gắn với loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề…
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế
Trao đổi với BizLIVE, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhìn nhận, thị trường bất động sản trong năm 2016 sẽ tiếp tục ấm lên ở nhiều phân khúc đặc biệt là phân khúc cao cấp gắn với loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.
* Ông có nhìn nhận như thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016?
Tôi nghĩ rằng với những tín hiệu và đà phục hồi của nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam trong năm 2015 thì bất động sản năm tới sẽ tiếp tục ấm lên.
Theo dự báo của các đơn vị uy tín trên thế giới, kinh tế thế giới năm 2016 sẽ tăng trưởng ấn tượng hơn, đâu đó khoảng 3,4% và Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ tiếp tiếp tục tăng trưởng cao hơn năm 2015.
Đồng thời, cùng với đà phục hồi đó thì Việt Nam có một loạt hiệp định thương mại tự do đã được ký kết và cũng bắt đầu có hiệu lực trong thời gian tới, đây là những hiệp định thương mại thế hệ mới quan trọng trong tiến trình hội nhập của nền kinh tế Việt Nam.
Trong năm vừa qua chúng ta cũng thấy bất động sản đã phục hồi và ấm lên rõ rệt, ở một số phân khúc thì doanh số bán hàng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014 và giá cả cũng nhích lên một chút so với năm ngoái.
Cùng với đó, dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản, đặc biệt là vốn FDI cũng tăng lên khá tích cực trong năm qua.
Với những tín hiệu rõ ràng như vậy, tôi nghĩ rằng bất động sản của Việt Nam trong năm tới sẽ tiếp tục ấm lên. Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn phải chú trọng tới việc phải quản lý được nó để tránh tình trạng bong bóng xảy ra ở các năm trước.
* Vậy còn về các phân khúc thị trường cụ thể trong năm 2016, theo đánh giá của ông, phân khúc nào sẽ có sự phát triển tích cực hơn trong năm tới?
Xét về phân khúc thị trường của năm 2016, về cơ bản có 3 phân khúc sẽ có sự phát triển tích cực và đóng vai trò quan trọng trong năm 2016.
Thứ nhất là phân khúc nhà ở xã hội và đặc biệt là nhà ở dành cho công nhân. Bởi lẽ, trong năm tới khi chúng ta hội nhập sâu thì làn sóng đầu tư vào Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn, nhiều khu công nghiệp, khu sản xuất chế biến sẽ được thành lập và như thế thì nhu cầu nhà ở công nhân sẽ tăng lên rất mạnh.
Trong khi đó, thực tế hiện nay, chúng ta mới chỉ đáp ứng được một số lương nhỏ nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp hiện hữu, nhu cầu này vẫn còn rất lớn và trong thời gian ngắn có lẽ chúng ta vẫn chưa thể đáp ứng đủ.
Phân khúc thứ hai có rất nhiều triển vọng trong năm tới chính là phân khúc bán lẻ. Chúng ta thấy rằng phân khúc bán lẻ của Việt Nam trong năm 2015 vừa qua tiếp tục tăng trưởng khoảng 10%, trong năm tới dự kiến sẽ còn tăng hơn một chút.
Tuy mặt bằng bán lẻ của chúng ta trong thời gian qua đã được đầu tư mạnh hơn, cải thiện hơn cả về quy mô và chất lượng nhưng rõ ràng còn thiếu ở nhiều địa điểm khác nhau.
Qua các chương trình làm việc, một số doanh nghiệp họ phàn nàn rằng muốn tìm mặt bằng để mở cửa hàng, mở điểm sản xuất kinh doanh nhưng vẫn khá khó khăn.
Phân khúc thứ ba cũng khá được quan tâm gần đây là phân khúc cao cấp gắn với loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề…
Đối với phân khúc này, trong vài năm qua thị trường khá trầm lắng nhưng thời gian gần đây có ấm lên, giao dịch nhiều hơn. Đối với phân khúc này, quan điểm của tôi là sẽ phát triển trong thời gian tới nhưng phải có điều kiện, kể cả có mạnh dạn đầu tư thì cũng phải có điều kiện.
* Ông có nhắc tới các điều kiện để phát triển phân khúc bất động sản cao cấp đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Các điều kiện cụ thể ở đây là gì, thưa ông?
Theo tôi có 3 điều kiện quan trọng để loại hình bất động sản này phát triển. Thứ nhất là tiềm lực của nhà đầu tư, khi đầu tư vào phân khúc này phải trường vốn, lượng vốn phải dồi dào, bởi lẽ việc đầu tư vào phân khúc này có thời gian kéo dài nhiều khi đến cả 5 – 10 năm cho nên nhà đầu tư phải có tiềm lực.

Giá dầu giảm hơn 2% do tác động tiêu cực từ kinh tế Trung Quốc

(Nguồn: AFP)

Giá dầu thô giảm hơn 2% trong phiên 11/1, với một trong những lý do là tăng trưởng chậm hơn của kinh tế Trung Quốc tác động tiêu cực đến triển vọng nhu cầu.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore giá dầu Brent giảm khoảng 1 USD, hay 3%, xuống 32,62 USD/thùng vào lúc 14 giờ 11 phút theo giờ Việt Nam và giá dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm gần 2,5%, xuống 32,36 USD/thùng.

Các nhà phân tích nói đến việc tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc là nguyên nhân chính của việc giá dầu và hàng hóa giảm.


Thứ hai, dự án đó phải nằm ở những vị trí đắc địa, nếu nó gần biển thì phải gần ở mức độ như thế nào, các yếu tố được hưởng lợi từ biển ra sao?
Thứ ba, dự án đó phải được quản lý chuyên nghiệp bởi những nhà quản lý bất động sản hàng đầu trên thế giới để người ta kinh doanh, khai thác.
Thứ tư, dự án đó phải nằm trong một quy hoạch tổng thể hoàn thiện, ví dụ như, dự án đó phải nằm trong một quy hoạch tổng thể của cả khu vực đó.
Nói cách khác, nếu chúng ta muốn phát triển thành công một dự án bất động sản nghỉ dưỡng thì chúng ta phải tự phát triển thêm hoặc phải được hưởng lợi từ các dịch vụ khác đi kèm, đặc biệt là về hạ tầng như: Sân bay, cảng biển, các dịch vụ du lịch khác…
Hay là các dịch vụ khác liên quan như việc chấp thuận cho khu du lịch có casino, hay hệ thống các sân golf tiêu chuẩn và đẳng cấp chẳng hạn…Các dịch vụ đó phải được phát triển đồng bộ để phát triển hạ tầng du lịch của khu vực đó.
Cuối cùng, nhà đầu tư cũng cần phải có những phân tích, nghiên cứu kỹ cả về thị trường, khẩu vị rủi ro của bản thân mình, … nếu mình sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn người khác thì có thể đầu tư vào các dự án lớn thuộc phân khúc cao cấp và hy vọng lợi nhuận sẽ cao hơn.
Ngược lại có nhà đầu tư lại muốn đảm bảo an toàn vốn, ít rủi ro hơn thì có thể lựa chọn các phân khúc khác như nhà ở, nhà ở cho thuê hoặc nhà ở xã hội…
* Xin trân trọng cảm ơn ông!
DiaOcOnline.vn – Theo BizLIVE
Từ khóa:
Bất động sản nghỉ dưỡng,Thị trường,Đầu tư,Biệt thự

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0