Báo Hong Kong: Kinh tế Việt Nam trong quỹ đạo tăng trưởng ổn định

Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu
Kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trong cuộc đua tăng trưởng
Philippines muốn đạt tăng trưởng kinh tế 7% trong nửa đầu năm
. Theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tiếp theo (2016-2020) của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong gia đoạn này, Việt Nam đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 7%, đồng thời hy vọng nâng mức thu nhập bình quân đầu người hàng năm tính theo GDP đang từ 3. 200 USD lên 3. 500 USD, lạm phát giữ ở mức dưới 5%. Bài viết nêu rõ trong bối cảnh kinh tế các nước lớn mới nổi toàn cầu như Nga, Brazil, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, kinh tế Việt Nam vẫn giữ nhịp tăng trưởng vững chắc. Chuyên gia kinh tế Ngân hàng ANZ Victorino cho rằng Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước mới nổi có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong năm 2016. Tờ Văn hối Hong Kong ngày 25/1 đăng bài viết cho rằng nhu cầu trong nước lớn, thu hút vốn đầu tư bên ngoài tăng mạnh cùng với những chính sách cải cách mở cửa được coi là mạnh tay của Chính phủ Việt Nam đang là nền tảng chắc chắn để kinh tế Việt Nam đi vào quỹ đạo tăng trưởng nhanh và ổn định

Một góc Hà Nội. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Tờ Văn hối Hong Kong ngày 25/1 đăng bài viết cho rằng nhu cầu trong nước lớn, thu hút vốn đầu tư bên ngoài tăng mạnh cùng với những chính sách cải cách mở cửa được coi là mạnh tay của Chính phủ Việt Nam đang là nền tảng chắc chắn để kinh tế Việt Nam đi vào quỹ đạo tăng trưởng nhanh và ổn định.
Báo này nhận định trong tương lai, Việt Nam sẽ nổi lên là một nền kinh tế mới nổi đầy tiềm năng và không gian phát triển rộng mở.
Bài viết nêu rõ trong bối cảnh kinh tế các nước lớn mới nổi toàn cầu như Nga, Brazil, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, kinh tế Việt Nam vẫn giữ nhịp tăng trưởng vững chắc.
Năm 2015, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6,7%, dự kiến năm 2016 sẽ tăng trưởng ở mức tương tự.

Lo ngại về khả năng tiềm ẩn hình thành bong bóng bất động sản

Do những đặc thù về tài sản bảo đảm và khả năng cho vay theo món lớn một cách thuận lợi, các ngân hàng thương mại thường có xu hướng ưu tiên phát triển tín dụng bất động sản hơn cho vay sản xuất kinh doanh thông thường.
Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa đưa ra nhận định trên thông qua báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4/2015 vừa được Viện này công bố.
Theo đó, cơ quan này đánh giá, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng nhanh trong những tháng cuối năm 2015, đặc biệt tại thị trường Tp.HCM.


Chuyên gia kinh tế Ngân hàng ANZ Victorino cho rằng Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước mới nổi có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong năm 2016.
Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam, năm 2015, chỉ số tiêu dùng cá nhân của Việt Nam tăng 9,3%, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 17,4%, lên 14,5 tỷ USD trong năm.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng nhu cầu trong nước lớn cùng với thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh đã giúp Việt Nam chống chọi với làn sóng rút vốn toàn cầu và mối đe dọa từ hiện tượng đồng tiền mất giá.
Chuyên gia kinh tế Victorino chỉ rõ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã từng mở rộng biên độ dao động tỷ giá đồng tiền Việt Nam so với đồng USD. Điều này có lợi cho tăng cường tính ổn định của chính sách kinh tế vĩ mô, đồng thời làm giảm sức ép từ những khoản dự trữ ngoại hối.
Theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tiếp theo (2016-2020) của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong gia đoạn này, Việt Nam đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 7%, đồng thời hy vọng nâng mức thu nhập bình quân đầu người hàng năm tính theo GDP đang từ 3.200 USD lên 3.500 USD, lạm phát giữ ở mức dưới 5%.
Các chuyên gia kinh tế lạc quan nhận định với đà phát triển như hiện nay, mục tiêu này của Việt Nam là hoàn toàn có thể đạt được./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0